"Đường tàu ngược thời gian" lao thẳng vào kho báu 2.200 năm

16 Tháng 07, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Sau hàng loạt cung điện, mộ cổ, khu định cư... nhiều thời kỳ, công trình xây đường tàu cao tốc HS2 tiếp tục giúp các nhà khảo cổ tìm ra một kho báu được đánh giá là cực kỳ quan trọng.

Đó là một kho tiền xu được sản xuất từ thế kỷ thứ 1 và 2 trước Công Nguyên, vừa là một trong những loại tiền xu cổ xưa nhất từng được lưu hành, vừa là bằng chứng cho một bước tiến mới trong công nghệ luyện kim.

Đường tàu ngược thời gian lao thẳng vào kho báu 2.200 năm - Ảnh 1.

3 trong số những đồng xu cổ vừa được khai quật - Ảnh: HS2

Theo Acient Origins, các hiện vật được phát hiện ở một nơi hẻo lánh thuộc quận Hillingdon, phía Tây London, trong quá trình khảo sát khu vực mà đường tàu cao tốc HS2 nối Brimmingham và London.

Theo bà Emma Tetlow, giám sát viên của công ty Costain Skanska đang phụ trách khảo sát khu vực trước khi chính thức xây đường tàu, một cơn bão trước đó đã cuốn trôi bớt lớp đất bên trên, giúp họ nhanh chóng phát hiện ra một mảng đất có màu xanh lục đậm - xanh lam cho thấy có kim loại bị oxy hóa.

Đường tàu ngược thời gian lao thẳng vào kho báu 2.200 năm - Ảnh 2.

"Kho báu" tại hiện trường - Ảnh: HS2

Họ đã đào được tổng cộng 300 đồng tiền xu được gọi là "potins", dùng để chỉ loại tiền làm bằng hợp kim đồng/thiếc/chì, được sản xuất vào thế kỷ thứ 1 và 2 trước Công Nguyên.

Bộ sưu tập, được đặt lên Hillingdon Hoard, được coi là một trong những bộ sưu tập tiền xu thời kỳ đồ sắt quan trọng nhất được tìm thấy trên đất Anh, vì chứa đựng những dữ liệu lịch sử vô cùng phong phú. Những chiếc bình đựng tiền cho thấy nó thuộc về giai đoạn đầy biến động trong thế kỷ thứ 1 trước Công Nguyên, khi các bộ lạc Celtic kiểm soát hầu hết đất Anh cổ đại, nhưng người La Mã đang lăm le xâm lược.

Những đồng tiền xu có vẻ được chôn cất một cách có chủ ý, có thể là chứng minh quyền sở hữu đối với mảnh đấy đó, hay một vật hiến tế cho các vị thần bởi gần đó có một khu vực được cư dân bản địa coi là rừng và suối thiêng. Không loại trừ khả năng người ta đơn giản chôn nó để giấu đi.

Trước đó, công trình xây đường tàu HS2 đã vô tình trở thành cuộc khai quật khảo cổ lớn nhất nước Anh, bởi liên tiếp đào lên các di tích từ thời kỳ đồ đá đến cận đại, những khu nghĩa trang cổ với hàng chục ngàn ngôi mộ... Thông thường có tới hơn 1.000 nhà khảo cổ làm việc rải rác khắp chiều dài công trình.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).