Gà mang gene người đẻ ra trứng "thần dược"

29 Tháng 01, 2019 | 09:13

(NLĐO)- Những quả trứng đặc biệt mà đàn gà mang gene người của Đại học Edinburgh (Anh) đẻ ra chứa chất giúp chống lại được cả ung thư.

Nhóm khoa học gia đến từ Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã thành công sản xuất các thuốc tái tạo gan, thận bị tổn thương ở động vật bằng cách… chèn gene của con người vào gà và cho chúng đẻ ra trứng chứa nguyên liệu làm thuốc. 

Họ cũng tuyên bố công trình này đủ khả năng tiến tới các nghiên cứu về thuốc và các ứng dụng công nghệ sinh học khác cho con người.

Gà mang gene người đẻ ra trứng thần dược - Ảnh 1.

Những con gà mang gene người của Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh (Anh) - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Đàn gà mang gene người kỳ lạ này đẻ ra các quả trứng giàu protein IFNalpha2a (có tác dụng chống virus và chống ung thư mạnh mẽ) và macrophage-CSF (có tác dụng kích thích các mô bị tổn thương tự sửa chữa, tái tạo).

Cứ 3 quả trứng là đủ để sản xuất một liều thuốc. Trung bình một con gà đẻ 300 trứng mỗi năm nên nếu có đủ gà, họ có thể sản xuất thuốc với số lượng thương mại.

Giáo sư Helen Sang, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi chưa sản xuất thuốc cho người nhưng nghiên cứu này cho thấy gà có khả năng thương mại để sản xuất protein phù hợp cho các nghiên cứu khám phá thuốc và các ứng dụng công nghệ sinh học khác".

Nhóm nghiên cứu ước tính cần đến 10-20 năm để nghiên cứu, thử nghiệm và cho ra đời thuốc cho con người. Mục tiêu gần hơn của họ là chế tạo thuốc cho động vật, bao gồm thú cưng và động vật trang trại, nhất là thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch thay thế cho kháng sinh, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các chủng siêu khuẩn kháng thuốc ở động vật.

Nếu tiếp tục thành công, đây sẽ là tiền đề để tạo ra hàng loạt thuốc trị ung thư, kháng virus, trị viêm khớp… cho cả người và động vật với giá thành rẻ hơn đến 10-100 lần. Hiện nhóm nghiên cứu đang tích cực làm việc với hy vọng có thể hạ giá thành thuốc thêm nữa, cũng như tận dụng triệt để công năng của các quả trứng "thần dược".

Nhóm nghiên cứu cũng cam kết công trình không hề làm tổn hại đến các con gà: đàn gà mang gene người thậm chí còn được đối xử "VIP" hơn các con gà bình thường do phải nuôi trong môi trường vô trùng, chăm sóc chu đáo để đảm bảo chất lượng trứng. Công việc duy nhất của chúng là đẻ trứng như mọi con gà khác.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học nảy ra ý tưởng để các con gà đẻ ra thuốc. Cuối năm 2017, một nhóm khoa học gia đến từ Nhật Bản cũng cho biết họ đang khởi động nghiên cứu biến đổi gene gà để chúng đẻ ra các quả trứng chứa interferon, một protein có thể ứng dụng để chế tạo thuốc trị viêm gan, ung thư…

A. Thư (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).