Giải mã "phép phù thủy" xây kim tự tháp Giza

26 Tháng 09, 2017 | 10:06

(NLĐO) - Làm thế nào mà 2.600 năm trước Công nguyên, các phù thủy Ai Cập đưa được hàng chục ngàn khối đá nặng 2,5 tấn/khối vượt gần 860 km đến công trường kim tự tháp Giza?

Một cuộn giấy papyrus cổ vừa được tìm thấy ở cảng biển Wadi Al-Jarf (Ai Cập) đã giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại. Đó là chỉ với những phương tiện thô sơ của năm 2.600 trước Công nguyên, bằng cách nào người Ai Cập có thể đưa hàng chục ngàn khối đá nặng 2,5 tấn/ khối vượt 857,8 km từ sông Nile đến địa điểm xây dựng kim tự tháp Giza - một trong 7 kỳ quan thế giới.

Thật khó tin nhưng thực sự những khối đá đã được vận chuyển trên những... con thuyền bơi xuyên sa mạc, nhờ một trong những hệ thống kênh đào vĩ đại nhất của nhân loại.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 1.

Tài liệu đáng ngạc nhiên của vị giám sát viên chịu trách nhiệm mở đường thủy xuyên sa mạc.

Trước đây, dựa theo nhiều hình vẽ, tài liệu cổ, việc xây nên Giza vẫn được mô tả như một "phép phù thủy". Cuộn giấy papyrus nói trên được viết bởi Merer, giám sám sát viên của một đội 40 công nhân ưu tú.

"Đội đặc nhiệm" có nhiệm vụ mở một tuyến kênh nhân tạo nối liền công trường với Asawan - khu vực khai thác đá granit cách đó 533 dặm - và Tula - khu vực khai thác đá vôi, cách 8 dặm.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 2.

Thật khó tin rằng những khối đá nặng 2,5 tấn đã được vận chuyển bằng thuyền ngay giữa sa mạc - Ảnh DAILY MAIL

Một hệ thống thủy lợi được hình thành với những máy bơm đầu tiên của nhân loại, dẫn nước từ sông Nile đến khắp con kênh đào vĩ đại. Từ đó, đá được chất lên thuyền để chuyển đến tận công trường.

Để chứng minh cho phát hiện mới, nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ người Mỹ nổi tiếng Mark Lehner dẫn đầu đã tìm ra dấu tích của một đường thủy bị vùi lấp nhiều ngàn năm bên dưới cao nguyên Giza. Họ đã vạch ra lưu vực của con kênh trung tâm vĩ đại.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 3.

Nhà khảo cổ Mark Lehner đã tìm được con kênh trung tâm bị vùi lấp dưới hàng ngàn năm đất cát của cao nguyên Giza - Ảnh: DAILY MAIL

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 4.

Kỳ quan kim tự tháp Giza - lăng mộ vĩ đại của pharaon Khufu

Vừa qua, nhóm khảo cổ cũng vừa khai quật được một chiếc thuyền nghi lễ được thiết kế cho pharaon Khufu sử dụng ở "thế giới bên kia". Các tấm ván gỗ đã được nối liền bằng những vòng dây.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).