"Giám định pháp y" quái thú 8 tấn: Chết thảm khốc vì giành bạn tình

15 Tháng 06, 2022 | 09:12

(NLĐO) - Một bộ hài cốt quái thú nổi tiếng của nước Mỹ vừa được các nhà khoa học đem ra giám định bằng các công cụ hiện dại, tiết lộ nhiều thông tin thú vị về đời sống của nó cũng như "cuộc tình" bi đát.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati, Đại học Bang Michigan và Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã quét và nghiên cứu các đồng vị trong ngà và hộp sọ của một con mastodon nước Mỹ (Mammut americanum), còn có biệt danh là voi răng mấu Buesching, nặng khoảng 8 tấn khi còn sống và đã khoảng 13.200 năm tuổi.

Quái thú này được phát hiện tại một trại khai thác than bùn gần Fort Wayne ở Indiana - Mỹ vào năm 1998.

Giám định pháp y quái thú 8 tấn: Chết thảm khốc vì bạn tình - Ảnh 1.

Giáo sư Daniel Fisher từ Đại học Bang Michigan, thành viên nhóm nghiên cứu, bên bộ hài cốt "quái thú" 13.200 tuổi - Ảnh: ĐẠI HỌC BANG MICHIGAN

Theo Sci-News, sử dụng phân tích đồng vị ngà của con voi răng mấu và quét một lát cắt mỏng từ ngà, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc "quay ngược thời gian", theo dõi những thay đổi về môi trường sống và tập tính của nó trong giai đoạn "thiếu niên" lẫn trưởng thành.

Ngà của voi răng mấu và các quái thú cùng loại thường có những vòng sinh trưởng giống như vòng cây, ngoài ra đồng vị của các nguyên tố trong ngà cũng chứa đựng nhiều yếu tố cho phép xác định môi trường mà nó đã sống trong từng vòng sinh trưởng. Tổng cộng 36 mẫu thuộc thời "vị thành niên" đã được phân lập từ bộ hài cốt, cùng 30 mẫu của thời trưởng thành.

Giám định pháp y quái thú 8 tấn: Chết thảm khốc vì bạn tình - Ảnh 2.

Mastodon (voi răng mấu) - Ảnh: Sergio De la Rosa Martinez

Tỉ lệ đồng vị strontium trong ngà cung cấp dấu vết địa lý trùng khớp với các vị trí cụ thể trên bản đồ nước Mỹ, trong khi giá trị đồng vị oxy cho thấy sự dao động thời tiết theo mùa.

Quái thú này đã thực hiện chuyến đi hàng năm đến Indiana vào mỗi mùa hè, trong suốt 3 năm cuối đời, với mục đích đi tìm bạn tình.

Đáng tiếc, chuyến đi cuối cùng - vào năm quái thú này 34 tuổi - đã kết liễu đời nó. Một cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra với một con mastodon đực khác, với mục đích tranh giành "người yêu". Kết quả là đối thủ đã dùng chiếc ngà khủng khiếp xuyên thủng hộp sọ nó.

Các phát hiện vừa được công bố trên chuyên san khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).