Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn

20 Tháng 10, 2018 | 08:00

(NLĐO)- Các đốt xương sống được tìm thấy trong một hệ thống bể nước cổ đại đã dẫn các nhà khảo cổ đến tàn tích của cuộc thảm sát hơn 2.000 năm trước.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 20 đốt xương sống bí ẩn trong một hệ thống bể chứa nước cổ tại Khu liên hợp Nga ở Jerusalem - Israel. Theo tiến sĩ Yossi Nagar, nhà nhân loại học tại Cơ quan cổ vật Israel (IAA), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, những đốt xương này thuộc về 20 nạn nhân đã bị chặt đầu dã man bởi một thanh kiếm.

Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn - Ảnh 1.

Khu vực khai quật được hàng loạt mảnh hài cốt - ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Từ 20 đốt xương trên, họ tiếp tục khai quật và phát hiện thêm những phần hài cốt còn lại thuộc về 125 người, gồm cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em và cả trẻ sơ sinh!

Đối chiếu các tài liệu đã thu thập được trước đó, nhóm khảo cổ tin rằng mình đã tìm được bằng chứng thực tế về một cuộc thảm sát tàn bạo từng được mô tả trong Dead Sea Scrolls – Cổ văn Biển Chết.

Cổ văn Biển Chết là những cuộn giấy cổ đại được tìm thấy trong hàng chục hang động ở khu vực Qumran bên bờ Biển Chết với nội dung chính là Kinh thánh Hebrew, cũng là bản kinh thánh cổ xưa nhất thế giới. Kinh thánh này chứa đựng nhiều tư liệu lịch sử quý giá.

Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn - Ảnh 2.

Các mảnh xương được thu nhặt cẩn thận - ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn - Ảnh 3.

Hai thành viên nhóm nghiên cứu tại công trường - ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Vụ thảm sát này được cho là xảy ra dưới thời cai trị của vua Judean và linh mục Alexander Jannaeus (năm 103–76 trước công nguyên). Đây là một giai đoạn bạo lực đẫm máu và đấu tranh quyền lực.

Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn - Ảnh 4.

Nhóm khảo cổ đang thu thập những mảnh hài cốt trong hố chôn tập thể - ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Cố văn Biển Chết thậm chí cho biết linh mục Jannaeus đã ra lệnh đóng đinh 800 đối thủ chính trị và nhiều vụ giết người man rợ khác.

Hai thành viên nhóm nghiên cứu là Kfir Arbiv và Tehillah Lieberman cho biết những mảnh hài cốt khai quật được phù hợp với lời kể trong cổ văn: không chỉ tàn sát kẻ thù, nhà vua và vị linh mục tàn bạo còn giết chết cả gia đình họ. Phần còn lại của một bào thai cho thấy phụ nữ mang thai cũng không được tha.

Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cổ văn - Ảnh 5.

Một góc khác của khu vực khai quật - ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 12 về các nghiên cứu mới trong khảo cổ học Jerusalem và khu vực lân cận.

A. Thư (Theo The Times of Israel, Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).