"Hành Tinh Thứ Chín": 1 năm dài bằng 20.000 năm trái đất

19 Tháng 05, 2018 | 07:56

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa phát hiện dấu tích của một hành tinh nữa trong hệ mặt trời, ẩn nấp phía sau Sao Hải Vương và có các vật thể băng giá chuyển động xung quanh.

Kể từ sau khi Sao Diêm Vương không còn được coi là một hành tinh, giới khoa học đồng thuận rằng hệ mặt trời của chúng ta có 8 hành tinh. Thế nhưng, những bằng chứng mới lại cho thấy nó thực sự có 9 hành tinh.

Hành tinh bí ẩn mà giới khoa học tạm đặt tên là "Hành Tinh Thứ Chín" nằm ở ngoài cùng của hệ mặt trời, xa hơn cả Sao Hải Vương mà con người chưa đủ sức để quan sát được.

Hành Tinh Thứ Chín: 1 năm dài bằng 20.000 năm trái đất - Ảnh 1.

Nếu thật sự có Hành Tinh Thứ Chín, quỹ đạo của nó là rất lớn và 1 năm sẽ dài bằng 10.000-20.000 năm ở trái đất - ảnh minh họa của NASA

Trong phát biểu mới nhất trên tờ Quanta, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California (Mỹ) cho biết theo các tính toán hành tinh bí ẩn này có kích thước gấp 4 lần và trọng lượng gấp 10 lần trái đất.

Ở rất xa mặt trời, nó sẽ có một quỹ đạo khổng lồ và mất rất nhiều thời gian để quay hết một vòng quanh mặt trời. Vì vậy, một năm trên hành tinh này sẽ dài bằng 10.000-20.000 năm ở trái đất.

Nghiên cứu bắt nguồn từ phát hiện cũng của Viện Công nghệ California năm 2016, khi họ quan sát các vật thể được xác định là những khối đá băng giá, di chuyển theo một quỹ đạo ở nơi xa xôi ngoài rìa hệ mặt trời, xa hơn Sao Hải Vương là hành tinh xa nhất.

Quỹ đạo đó cho thấy các vật thể băng giá có thể bị tác động bởi lực hấp dẫn của một hành tinh. Từ đó đến nay, họ tìm thấy thêm nhiều bằng chứng khác về sự tồn tại của Hành Tinh Thứ Chín.

Tiến sĩ Konstantin Batygin - nhà vật lý thiên văn, thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết họ đang tiến đến gần cuối hành trình tìm kiếm hành tinh bí ẩn. Hiện tại, họ đã chuyển sang sử dụng Kính viễn vọng không gian Subaru đặt ở Hawaii và hy vọng có thể quan sát được Hành Tinh Thứ Chín trong nay mai.

Đây không phải là nhóm khoa học gia đầu tiên đưa ra lý thuyết "Hành Tinh Thứ Chín" cũng như các bằng chứng về nó. Nhiều cơ quan thiên văn học - vũ trụ trên thế giới cũng đang chạy đua để tìm kiếm miền đất bí ẩn này, bao gồm NASA.

A. Thư (Theo Quanta, Daily Mail, Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).