Harvard xác nhận cuốn sách bọc bằng da người

06 Tháng 06, 2014 | 15:42

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Harvard đã khẳng định rằng bìa một quyển sách hồi thế kỷ 19 đang được lưu trữ tại thư viện thuộc trường này được đóng bằng da người.

Bìa sách được bọc bằng da người

Bìa sách được bọc bằng da người

Quyển sách tựa đề "Số phận của linh hồn" của Arsène Houssay mô tả suy tưởng về tâm hồn và cuộc sống sau cái chết, được cho là đóng bằng da của một nữ bệnh nhân tâm thần, hiện được lưu trữ tại Thư viện Houghton.

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật dấu chỉ khối lượng peptide (PMF) để phân tích mẫu vi mô nhằm loại trừ khả năng sách được đóng bằng da loài vật khác và xác nhận sách đóng bằng da người với tỉ lệ 99,9%.

Giám đốc phòng thí nghiệm đo khối phổ và phân tích protein thuộc ĐH Harvard là Bill Lane cho biết những tham khảo bằng PMF đã loại trừ khả năng sách được đóng bằng da các loài vật như cừu, bò, dê nhưng cần có nghiên cứu thêm để biết chắc nó không được đóng bằng da của động vật linh trưởng gần với loài người.

Nhiều người thuật lại rằng tác giả Houssaye đã tặng quyển sách nói trên cho người bạn là bác sĩ Ludovic Buland.

Tác giả cuốn sách - Houssaye

Tác giả cuốn sách - Houssaye

Chuyên gia thư tịch Heather Cole đã viết trên website của thư viện nói trên rằng ông Bouland đã đóng sách bằng da của một phụ nữ bị bệnh tâm thần và chết vì đột quỵ.

Trên thực tế bên trong quyển sách có dòng ghi chú của ông Bouland: “Một quyển sách nói về linh hồn con người xứng đáng được bao phủ bằng da người. Tôi đã đóng bìa sách bằng da lưng một phụ nữ”. Ngoài ra, ông này còn nêu tên một vài quyển sách khác đã được đóng bìa bằng da người trước đó.

“Một quyển sách nói về linh hồn con người xứng đáng được bao phủ bằng da người. Tôi đã đóng bìa sách bằng da lưng một phụ nữ”

“Một quyển sách nói về linh hồn con người xứng đáng được bao phủ bằng da người. Tôi đã đóng bìa sách bằng da lưng một phụ nữ”

Tr. Lâm (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).