Hôm nay, "bão vũ trụ" G1 đổ bộ Trái Đất

03 Tháng 08, 2022 | 08:31

(NLĐO) - Những cơn gió tốc độ cao, đầy năng lượng từ một "lỗ hổng" trong bầu khí quyển của Mặt Trời đã được thiết lập để đâm sầm vào từ trường Trái Đất vào ngày 3-8.

Thông tin trên được đưa ra bởi các nhà dự báo từ Trung tâm Dự báo thời tiết không gian (SWPC) thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA). Họ nhận thấy vật chất khí đang chảy ra ồ ạt từ một lỗ ở phía Nam của bầu khí quyển mặt Trời.

Các lỗ hình khuyên nằm ở bầu khí quyển phía trên của Mặt Trời là khu vực mà plasma của ngôi sao mát hơn và ít đặc hơn, tờ Live Science giải thích. Những lỗ này sẽ là nơi đường sức từ của Mặt Trời thay vì quay ngược trở lại ngôi sao lại bị "bung", hướng thẳng ra ngoài không gian.

Hôm nay, bão vũ trụ G1 đổ bộ Trái Đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả cách Mặt Trời phóng những cơn bão về phía Trái Đất - Ảnh: LIVE SCIENCE

Một chiếc lỗ như vậy đã vô tình hướng đúng về phía Trái Đất trong thời điểm này.

Rất may kết quả dự báo cho thấy cơn bão Mặt Trời (bão địa từ) sẽ đổ bộ vào ngày 3-8 chỉ là một cơn bão yếu loại G1.

Bạn thường sẽ không cảm thấy những cơn bão vũ trụ dạng này, tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến lưới điện, hệ thống vô tuyến, định vị và cả các loài chim di trú, nói chung là bất cứ những thứ gì hoạt động phụ thuộc vào từ trường hành tinh. Các cơn bão địa từ có thể gây ra hiện tượng mất điện vô tuyến sóng ngắn ở vài nơi trên thế giới.

Các hạt có năng lượng cao của cơn bão từ vũ trụ đổ xuống cũng có thể "nhỏ giọt" xuống các đường sức từ gần các cực của hành tinh, kích động các phân tử trong khí quyển, giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng để tạo ra cực quang, mà vùng hay nhìn thấy nhất là các miền đất gần cực Bắc.

Cơn bão địa từ ngày 3-8 được dự báo có thể gây ra những biến động nhỏ trong lưới điện và ảnh hưởng tới một số chức năng của vệ tinh, từ đó khiến vài ứng dụng trên các thiết bị di động, bao gồm định bị GPS, bị nhiễm loạn đôi chút.

Cực quang cũng có thể xuất hiện xuống các vĩ độ khá thấp như phía Nam Michigan - Mỹ.

Một cơn bão địa từ cỡ mạnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, thậm chí đủ sức ném ngược các vệ tinh đang phóng trở về Trái Đất/

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).