Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ "thành phố vàng" trong truyền thuyết

24 Tháng 09, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Một kho báu giá trị khổng lồ được khai quật ở Columbia được xác định là liên quan đến El Dorado, "thành phố vàng" huyền thoại.

Theo Acient Origins, 8 chiếc bình gốm chứa rất nhiều cổ vật quý giá đã được phát hiện tại một ngôi đền cổ gần thủ đô Bogotá của Columbia. Bên trong mỗi bình là rất nhiều đồ tạo tác bằng vàng, bạc, và đặc sắc nhất là những viên ngọc lục bảo được chế tác cẩn thận.

Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ thành phố vàng trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Một số hiện vật được tiết lộ - Ảnh: Francisco Correa

Các cổ vật không chỉ mang giá trị ở vật liệu quý tạo ra chúng hay quãng thời gian hàng thế kỷ, mà có thể là phát hiện vĩ đại giúp các nhà khoa học khám phá "thành phố vàng" bị mất tích El Dorado.

Kho báu được xác định thuộc về "người Muisca", cư dân bản địa đã cư trú ở "thành phố vàng" từ năm 800 sau Công Nguyên cho đến khi bị Tây Ban Nha xâm lược vào năm 1537. Trong suốt những thế kỷ ngự trị ở đây, người Muisca đã xây dựng nên một vùng đất cực kỳ giàu có nhờ khai thác muối và sản xuất các loại vải "cực phẩm". Nhờ đó, họ có cuộc sống xa xỉ trong vàng, bạc và thường xuyên nhập khẩu ngọc lục bảo xanh khai thác từ những ngọn núi gần đó.

Ngọc lục bảo là một khoáng vật có màu xanh lá với nhiều sắc độ khác nhau, được ưa chuộng bởi nền văn minh Ai Cập và Babylon từ những năm 2000 trước Công nguyên, được trao đổi như một loại tiền tệ cao cấp cho những thương vụ đặc biệt và chế tác trang sức cho giới quý tộc...

Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ thành phố vàng trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Một trong các chiếc bình gồm - Ảnh: Francisco Correa

Là một trong 4 nền văn minh "cao cấp" của Nam Mỹ bên cạnh người Aztec, người Maya và người Inca, người Muisca nổi tiếng với kỹ năng luyện kim tiên tiến, cho ra đời những đồ tạo tác bằng vàng và bạc nạm ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Thủ đô của đế chế là một "thành phố vàng" vĩ đại, nơi tập trung những báu vật vô song mà từ những đội quân xâm lược Tây Ban Nha lẫn các đội khảo cổ hiện đại chưa ai tìm thấy.

Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ thành phố vàng trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Các viên ngọc lục bảo được cho là xuất phát từ "thành phố vàng" - Ảnh: Francisco Correa

Theo Live Science, kho báu nói trên được phát hiện nhờ cuộc khảo sát đẫn dầu bởi nhà khảo cổ học Francisco Correa nổi danh của Columbia, chuyên nhận khảo sát các địa điểm trước khi xây dựng các công trình lớn. Ông mô tả rằng những báu vật vàng và bạc được chế tác thành hình những con rắn và vài động vật khác.

Khu vực này là một ngôi đền và khu mộ cổ, được xác định liên quan nhưng không thuộc "thành phố vàng". Nhưng các nhà khảo cổ hy vọng địa điểm sẽ đưa ra những manh mối quý giá dẫn đường đến thành phố huyền thoại đó.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).