Kho châu báu kỳ lạ nhất thế giới trong mộ cổ 2.400 năm ở Nga

22 Tháng 11, 2021 | 07:56

(NLĐO)- Một chiến binh Scythia cổ đại ở Nga được tìm thấy giữa ngôi mộ cổ được xây dựng công phu bằng gỗ sồi, giữa những đồ tùy táng bằng vàng, xương, gốm, kim loại... được chế tác công phu, độc nhất vô nhị.

Theo Heritage Daily, các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học Nga (RAS) đã tìm được một khu nghĩa trang cổ đại độc đáo mang tên Devitsa V, bao gồm 19 gò chôn cất.

Trong đó, gò chôn cất số 7 đã gây kinh ngạc từ cách ngôi mộ cổ được xây dựng, người an nghỉ bên trong lẫn những đồ tùy táng mà người ta đã chuẩn bị cho ông một cách trọng vọng.

Kho châu báu kỳ lạ nhất thế giới trong mộ cổ 2.400 năm ở Nga - Ảnh 1.

Ngôi mộ cổ khổng lồ mà người qua đời chỉ nằm ở một góc của mộ, phần còn lại là căn phòng chôn cất chứa rất nhiều châu báu kỳ lạ - Ảnh: RAS

Người trong mộ được xác định là một chiến binh Scythia, một bộ tộc với lịch sử nhuốm màu huyền thoại ở Nga, nổi tiếng với những người đàn ông và cả phụ nữ vô cùng thiện chiến, anh hùng. Chiến binh ở gò số 7 là một người đàn ông khoảng 40-49 tuổi, qua đời vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Ông nằm trong ngôi mộ khổng lồ được xây dựng với 17 cột gỗ sồi.

Trong mộ là cả một kho báu lớn: nhiều phiến vàng nhỏ hình bán cầu chưa xác định được công dụng; một con dao sắt tinh xảo; một xương sườn ngựa được chế tác thành vật dụng chưa xác định; một mũi tên và 3 mũi lao; dây nịt ngựa; sáu đĩa đồng khắc họa hình sói; xương hàm cắt từ một con gấu non; một chiếc cốc đúc; một số bình gốm trang men đen...

Phát hiện đáng chú ý nhất là một dải trang trí bằng bạc có độ tinh xảo đến khó ngờ, kích thước 34,7 cm x 7,5 cm, mô tả một số vị thần bao gồm nữ thần ái nam ái nữ Artimpassa, biểu tượng của chiến tranh, sinh sản, quyền lực và thực vật. Mặt trái của đồ vật được trang trí các sinh vật hoang dã đang đứng với tư thế đặc biệt, gắn với 2 khóa tròn mô tả một người đội vương miện và nhiều hình ảnh trang trí tinh xảo khác.

Kho châu báu kỳ lạ nhất thế giới trong mộ cổ 2.400 năm ở Nga - Ảnh 2.

Dải trang trí bằng bạc được chế tác tinh xảo - Ảnh: RAS

Khám phá này ngoài giá trị vô song nhờ độ tinh xảo, ý nghĩa lịch sử và niên đại, còn giúp các nhà khoa học hiểu thêm rất nhiều về lịch sử của người Scythia huyền thoại.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).