Khủng long lớn nhất thế giới "trỗi dậy" trong vườn nhà

28 Tháng 08, 2022 | 08:25

(NLĐO) - Trong khi làm việc ở vườn sau nhà mình, một người dân ở TP Pompal - Bồ Đào Nha đã phát hiện vài mẩu xương, có thể thuộc về con khủng long vĩ đại nhất từng được khai quật.

Theo The Guardian, nhóm khoa học gia Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha dẫn đầu bởi Trường ĐH Lisbon (Bồ Đào Nha) đã xác định bồ hài cốt khổng lồ lộ diện trong khu vườn thuộc về một con khủng long chân thằn lằn (sauropod) lên tới 150 triệu tuổi.

Con khủng long khổng lồ lộ ra trong những phiến đá trầm tích bồi tụ từ đầu kỷ Jura. Tuy không phải là bộ xương nguyên vẹn nhưng các nhà khảo cổ đã khai quật được những phần trọng yếu, như các đốt sống và toàn bộ xương sườn của con vật.

Khủng long lớn nhất thế giới trỗi dậy trong vườn nhà - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ bên một phần bộ hài cốt hóa thạch vĩ đại - Ảnh: UNIVERSITY OF LISBON

Những phần hài cốt này cho thấy khi còn sống, con khủng long vĩ đại có thể cao tới 12 m và dài tới 25 m. Nếu tính toán này đúng, đây có thể là con khủng long lớn nhất mà giới cổ sinh vật học thế giới từng ghi nhận.

"Việc tìm thấy tất cả xương sườn của một con vật như thế này không phải là điều bình thường, chứ đừng nói đến vị trí - sự duy trì vị trí giải phẫu ban đầu của chúng" - nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Elisabete Malafaia từ Trường ĐH Lisbon, thành viên nhóm nghiên cứu, nói với tờ PHYS.

Các hóa thạch duy trì được vị trí giải phẫu - tức các xương nằm nguyên vị trí trên cơ thể trước khi chết nhờ phần mộ không bị xáo trộn - là rất hiếm thấy và quý giá, giúp các nhà khoa học tái hiện lại con vật một cách hoàn chỉnh, sống động và dễ dàng hơn.

Khủng long lớn nhất thế giới trỗi dậy trong vườn nhà - Ảnh 2.

Đây có thể là con khủng long lớn nhất thế giới - Ảnh: UNIVERSITY OF LiSBON

Công việc khai quật bắt đầu tại khu vườn ở TP Pompal từ năm 2017, khi chủ nhân của khu đất tìm thấy những mảnh như xương hóa thạch và nhanh chóng báo với Trường ĐH Lisbon.

Khủng long chân thằn lằn, hay được gọi là "khủng long cổ dài" là sinh vật khổng lồ nhất từng đi trên các lục địa của Trái Đất. Chúng có chiếc cổ cực dài, thân hình khổng lồ với 4 chân to, vững chắc, chiếc đuôi dài. Nhóm lớn nhất trong dòng họ khủng long chân thằn lằn là titanosaurus, tức "thằn lằn hộ pháp", trọng lượng lên tới vài chục tấn.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).