Kinh ngạc "thế giới vượt thời gian" của người Maya giấu dưới đầm nước

23 Tháng 11, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Một bằng chứng mới về sự phát triển "vượt" thời gian của người Maya vừa được khai quật dưới đầm phá Belize bên bờ Caribean, cho thấy đế chế này sở hữu một nền công nghiệp đáng nể.

Theo tờ Acient Mesoamerica, mặc dù thời kỳ Cổ điển của người Maya diễn ra tận năm 250 đến 900 sau Công Nguyên, nhưng nền văn minh của họ không kém cạnh các nền văn minh khác ra đời sau đó hàng thế kỷ, nhất là trong việc sản xuất, giao thương.

Kinh ngạc thế giới vượt thời gian của người Maya giấu dưới đầm nước - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ đang làm việc trên khu vực từng là làng nghề muối của người Maya - Ảnh: Đại học Bang Lousiana

Tàn tích vừa được phát hiện dưới đầm phá Belize là một "làng nghề" làm muối lớn, và khác biệt với các nền văn minh thô sơ khác cùng niên đại, họ làm theo kiểu công nghiệp và buôn bán sản phẩm của mình đi khắp nơi.

Thời kỳ đó, muối là một vật phẩm vô cùng đắt đỏ khắp thế giới nên làng nghề này đã đem lại sự trù phú cho miền đất. Kết hợp với nhiều làng nghề muối khắp đế chế, người Maya sở hữu cả một nền công nghiệp làm muối, góp phần không nhỏ vào sự giàu mạnh của họ. Muối cũng là công cụ để họ bảo quản thịt, giúp cho bữa ăn của người Maya luôn phong phú và tiện nghi.

Kinh ngạc thế giới vượt thời gian của người Maya giấu dưới đầm nước - Ảnh 2.

Một cọc gỗ nhà sàn được nước mặn bảo quản nguyên vẹn - Ảnh: Đại học Bang Lousiana

Theo Acient Origins, nghiên cứu lần này, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Heather McKilop từ Đại học bang Louisana (Mỹ) đã thu thập được các tàn tích đầu tiên về làng nghề này - được gọi là Công trình muối Paynes Creek - kể từ năm 2004. Cuộc khai quật vẫn tiếp diễn cho đến nay và thu được nhiều xe tải hiện vật bao gồm công cụ, mảnh vỡ của lọ gốm được sử dụng để đun nước muối, các bếp đun, cọc gỗ, mái tranh... dùng làm các ngôi nhà sàn bên bờ đầm phá.

Đây là một khu rừng ngập mặn có nồng độ nuối trong nước cao nên được người Maya lựa chọn

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).