Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon

28 Tháng 09, 2018 | 09:40

(NLĐO)- Các công nhân đào đường một phen hết hồn khi phát hiện hai bộ hài cốt 5.880 tuổi trong trạng thái đặc biệt tốt, hàm răng nguyên vẹn như đang nhe ra cười từ dưới hố.

Hai bộ hài cốt được xác định là thành viên của một trong các bộ lạc Jiquabu, sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon. Địa điểm phát hiện là đường BR-470 ở đô thị Ihota, bang Santa Catarina, Brazil.

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 1.

Một trong hai bộ hài cốt được các chuyên gia tỉ mẩn khai quật - CEN

Đây là một phát hiện tình cờ, công đầu thuộc về các công nhân làm đường. Đường BR-470 đang trong một dự án mở rộng. Khi mới đào xuống sâu chừng 6 tấc tại một địa điểm, các công nhân hết hồn khi phát hiện hai bộ xương người như đang nhe răng cười từ dưới hố.

Khoảnh khắc kinh dị này phần nào bắt nguồn từ việc thiên nhiên đã bảo quản hai bộ hài cốt một cách đáng ngạc nhiên: khung xương được giữ tốt, hai hàm răng còn nguyên vẹn, trắng nhởn!

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 2.

Hàm răng hai người dân thuộc bộ lạc cổ sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon được bảo quản nguyên vẹn - ảnh: CEN

Các nhà khảo cổ đã đến tiếp nhận hiện trường, cẩn thận khai quật và đưa hai bộ hài cốt về phòng thí nghiệm của một công ty tên Tuburao. Tại đây, hai bộ xương được phân tích kỹ càng bởi nhóm nghiên cứu đa quốc gia. Các nhà khoa học ước tính hai người Jiquabu đã chết cách đây ít nhất 5.880 năm, tức gần 4.000 năm trước công nguyên!

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 3.

Ảnh: CEN

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 4.

Ảnh: CEN

Nhà khảo cổ học Valdir Luiz Schwengbe, thuộc Đại học Nam Santa Catarina (Brazil) cho biết vị trí họ chết, khoảng cách nông từ mặt đất và nhiều chi tiết khác cho thấy họ đã chết trong tình trạng cô lập, không có nước uống và có thể là một phần của một nghi lễ.

Hàm răng hoàn hảo cũng giúp các nhà khảo cổ biết được chế độ ăn của những người cổ đại này: chủ yếu là cá.

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 5.

Một nhà khảo cổ đang làm việc - ảnh: CEN

Hai bộ hài cốt là bằng chứng cho thấy các bộ lạc vùng Amazon đã xuất hiện rất sớm. Các dữ liệu khảo cổ khác hé lộ thời đại hoàng kim của họ là đầu những năm 1250 sau công nguyên, với tổng số dân ở các bộ lạc lên đến 1 triệu người. Thời điểm họ bắt đầu xuất hiện và định cư là khoảng 10.000 năm trước.

Làm đường, đào trúng… hai bộ hài cốt bộ lạc Amazon - Ảnh 6.

Khu vực phát hiện hài cốt - ảnh: CEN

Ước tính có đến 1.500 ngôi làng nhỏ lẩn khuất trong vùng nhiệt đới Amazon và 2/3 các ngôi làng vẫn chưa được khám phá. Từ những năm 1250 đến 1500 sau công nguyên, khu vực này liên tục bị người Châu Âu di cư đến chiếm đóng, dân số các bộ lạc cũng vì thế giảm mạnh. Các nhà khảo cổ cho rằng nguyên nhân chủ yếu là dịch bệnh bị các cư dân Châu Âu mang đến.

Về hai bộ hài cốt mới khai quật được, nhà chức trách đã quyết định thay đổi dự án làm đường, quây khu vực khai quật hài cốt lại, biến nó thành một di tích phục vụ việc học tập và nghiên cứu.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).