Làm gì để tỉnh táo trong ca đêm?

19 Tháng 09, 2017 | 14:23

(NLĐO) - Bữa ăn giàu dinh dưỡng hay ít phút "chợp mắt" không làm bạn tỉnh táo hơn khi làm việc ca đêm như nhiều người lầm tưởng.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học South Australia (Úc) do Giáo sư Siobhan Banks và các đồng sự thực hiện đã chứng minh một số quan niệm sai lầm về cách ăn uống, ngủ trong ca đêm có thể khiến bạn giảm năng suất, dễ gặp tai nạn lao động khi làm việc và tai nạn giao thông khi lái xe về nhà sau giờ làm. 

Nghiên cứu được thực hiện chủ yếu phục vụ cho con số 15%-16% người lao động tại Úc hiện đang phải làm việc vào buổi tối hoặc nửa đêm về sáng.

Làm gì để tỉnh táo trong ca đêm? - Ảnh 1.

Những quan niệm ăn uống, nghỉ ngơi sai lầm trong ca đêm có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động cũng như sự an toàn của bạn khi lái xe về nhà vào sớm hôm sau - ảnh INTERNET

Theo các nhà khoa học, lao động trái giờ giấc sinh học có thể dẫn việc bạn có tới 60% nguy cơ ngủ thiếp đi ít nhất một lần trong giờ làm khiến năng suất giảm, dễ xảy ra sai sót, có nguy cơ tai nạn thương tích ở nơi làm việc cao hơn những người làm việc ban ngày. Chính vì thế, người làm ca đêm luôn tìm mọi cách để tỉnh táo.

Nhiều người sử dụng lao động cho phép nhân viên thay phiên nhau ngủ ngắn trong ca đêm. Người lao động cũng tin vào điều đó, nhất là những "giấc ngủ năng lượng", tức ngủ 30 phút giống như người làm ban ngày ngủ trưa.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lại chứng minh 30 phút ban đêm hoàn toàn có tác dụng ngược so với 30 phút ngủ trưa! Các bằng chứng họ thu thập được cho thấy ngủ ngắn ban đêm không những không làm tăng sự tỉnh táo, mà còn gây ra "quán tính ngủ" khiến người ta buồn ngủ hơn trong những giờ sau đó. 

Quán tính ngủ mạnh nhất trong vòng một giờ sau khi ngủ nên giấc ngủ ngắn đặc biệt nguy hiểm khi nó xảy ra ngay trước khi bạn định lái xe về nhà. Ngay cả sau khi ngủ trưa, vốn tốt trong việc "sạc đầy" năng lượng cho cơ thể, bạn cũng không nên lái xe về ngay lập tức!

Một thí nghiệm khác được thực hiện liên quan đến việc ăn uống: hai nhóm tình nguyện viên trải qua 4 ca đêm trong 1 tuần, một nhóm được ăn một bữa lớn lúc 1 giờ 30 sáng - tức giữa ca, một nhóm ăn nhẹ trước và sau ca làm. Sau đó, học được cho lái xe 40 phút trên phương tiện mô phỏng vào cuối ca - 3 giờ sáng. Kết quả, nhóm ăn bữa lớn giữa ca gặp tai nạn trên mô phỏng gấp 7 lần so với nhóm ăn nhẹ.

Các nhà khoa học không quá ngạc nhiên về kết quả này. Chắc hẳn bạn từng trải qua cảm giác ăn khuya thật no nên, sau đó buồn ngủ đến díp mắt lại?

Vậy, cách nào là tốt nhất cho ca đêm? Thật đơn giản, các nhà nghiên cứu khuyên bạn hãy sắp xếp một giấc ngủ chất lượng vào trước và sau khi hoàn thành ca làm việc, khi vẫn hoặc đã ở nhà mình. Ăn nhẹ trước và sau ca làm cũng giúp bạn cảm thấy đủ năng lượng và không bị cơn buồn ngủ tấn công do hoạt động tiêu hóa.

A. Thư (Theo Conversation)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).