Liệt thân dưới vẫn "yêu" nhờ… máy phát điện

28 Tháng 10, 2017 | 08:02

(NLĐO)- Một thiết bị phát điện nhỏ cấy vào thắt lưng đã giúp người đàn ông có thể tái sinh phần thân dưới đã chết để có thể sinh hoạt tình dục trở lại.

Nhà khoa học điên Victor Frankenstein trong tiểu thuyết của Mary Shelley dùng điện năng từ sét để "khởi động lại" một người làm từ những phần cơ thể đã chết. Nghe qua câu chuyện có vẻ kinh dị không tưởng nhưng mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã làm nên phép mầu khi dùng dòng điện để hồi sinh nửa thân người đã tê liệt vĩnh viễn.

Liệt thân dưới vẫn yêu nhờ… máy phát điện - Ảnh 1.

Các thiết bị điện đã hồi sinh nửa thân dưới bao gồm chân, bàng quang, ruột, cơ quan sinh dục... vốn bị liệt của người đàn ông - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Người đàn ông tham gia thử nghiệm năm nay 32 tuổi, từng trải qua tai nạn giao thông dẫn đến liệt tủy sống. Qua 80 đợt vật lý trị liệu, nửa thân dưới của anh vẫn không có một tín hiệu phục hồi nào. Điều này đồng nghĩa anh cũng sẽ phải sống cuộc đời như nhiều người liệt tủy khác: mất khả năng đi lại, phải thông tiểu qua da vì không kiểm soát được bàng quang, không thể sinh hoạt tình dục và không bao giờ cảm nhận được bất cứ gì ở phần thân dưới nữa.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Louisville (Kentucky - Mỹ) đã cấy vào phần dưới lưng của anh ta một thiết bị phát điện nhỏ. Thiết bị này sẽ tạo ra những xung điện thay thế cho điện não, vốn đã bị ngắt đi, không thể đi xuống phần thân dưới do tổn thương tủy.

Thiết bị kích thích này được kết nối với một máy tạo mô hình trung tâm (CPG), có chức năng như một bộ não mini được cấy trong tủy sống, giúp cơ thể anh di chuyển theo những lệnh được phát ra. Nhờ đó, lần đầu tiên, người đàn ông có bước đi đầu tiên trong phòng vật lý trị liệu. Một số điện cực cũng được gắn thêm bên ngoài để hỗ trợ và kiểm soát quá trình.

Liệt thân dưới vẫn yêu nhờ… máy phát điện - Ảnh 2.

Sau 44 tháng tập luyện nhờ dòng điện, người đàn ông đã có thể tự đi lại - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Sau 44 tháng luyện tập, điều kỳ diệu đã được ghi nhận. Không chỉ cung cấp nguồn điện thay thế để thân dưới hoạt động, kỹ thuật này còn giúp đánh thức các tế bào thần kinh tưởng đã chết trong tủy sống và kích thích sự hình thành các nơ-ron thần kinh mới trong não.

Thân dưới của anh ta đã thực sự sống lại. Giờ đây, khi không bật thiết bị, người đàn ông này vẫn có thể bước đi. Không chỉ đôi chân, việc dùng điện làm sống lại các tế bào thần kinh còn giúp cải thiện sự kiểm soát bàng quang, ruột, cơ quan sinh dụ. Anh có thể tự tiêu tiểu và quan hệ tình dục - điều mà tất cả những người liệt tủy mơ ước.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

A. Thư (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).