Loài mới ở Trung Quốc: quái vật 192 triệu tuổi "bọc thép" toàn thân

19 Tháng 03, 2022 | 12:10

(NLĐO)- Một quái vật giáp long vô cùng đáng sợ đã được các nhà khoa học "tái sinh" từ hóa thạch được khai quật ở Vân Nam, Trung Quốc.

Theo Sci-New, loài mới được đặt tên Yuxisaurus kopchicki, là một con giáp long, tức "khủng long bọc thép" thuộc về một nhóm lớn bao gồm các loài nổi tiếng Stegosaurus và Ankylosaurus.

Hóa thạch đã được phân tích bởi nhóm khoa học gia từ Anh, Mỹ và Trung Quốc, dẫn đầu bởi giáo sư Paul Barrett từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London. Họ xác định đó là một loài chưa từng được ghi nhận trong lịch sử cổ sinh vật học.

Loài mới ở Trung Quốc: quái vật 192 triệu tuổi bọc thép toàn thân - Ảnh 1.

Hóa thạch gồm một phần hộp sọ, xương sống chân và lớp da như áo giáp sắt đã được phục hồi từ phiến đá cổ thuộc hệ tầng Fengjiahe ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhóm nghiên cứu đã tái hiện lại thành một quái vật có bộ da sắc màu và "bọc thép" toàn thân, với những gai lớn tua tủa cực kỳ đáng sợ.

Theo giáo sư Shundong Bi từ Đại học Indiana (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, loài này rất linh hoạt, chủ yếu thích nghi để đi bằng 4 chân nhưng khi cần vẫn có thể di chuyển bằng 2 chân dù thân hình đồ sộ.

Yuxisaurus kopchicki tồn tại vào khoảng thời gian 192 đến 174 triệu năm trước, tức vào đầu kỷ Jura. Nó cùng các giáp long khác là nhóm khủng long phổ biến và quan trọng của thời kỳ này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí eLife.


Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).