Mãn nhãn với siêu mặt trăng, Việt Nam sắp đón mưa sao băng

11 Tháng 08, 2014 | 14:58

(NLĐO) – Cùng với hiện tượng mưa sao băng, siêu mặt trăng là sự kiện được mong đợi nhất trong năm 2014 đối với các nhà thiên văn học.

Hình ảnh mặt trăng nhìn từ không gian của phi hành gia người Nga

Hình ảnh mặt trăng nhìn từ không gian của phi hành gia người Nga

Oleg Artemyev - một phi hành gia người Nga - mới đây đã đăng loạt ảnh tuyệt đẹp của siêu mặt trăng lên trang Twitter của mình. Loạt ảnh này được chụp khi Oleg đang ở trạm không gian quốc tế bên ngoài trái đất. Cùng với hiện tượng mưa sao băng, siêu mặt trăng là sự kiện được mong đợi nhất trong năm đối với các nhà thiên văn học.

Máy bay trên nền siêu mặt trăng ở Đức

Máy bay trên nền siêu mặt trăng ở Đức

Rạng sáng nay, 11-8, hai ngày trước khi mưa sao băng đạt tới đỉnh điểm, mặt trăng sẽ trở nên trọn vẹn và sáng hơn bao giờ hết. Một số nước như Trung Quốc, New Zealand và Úc cũng đã có thể nhìn thấy trước siêu mặt trăng.

Trùng hợp hơn cả, vào thời điểm này, mặt trăng sẽ tiến gần với quỹ đạo trái đất nhất (gần trái đất hơn 49.890 km so với bình thường). Siêu mặt trăng sẽ to hơn 14% và sáng hơn 30% so với các thời điểm khác trong năm.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, đây lại là tin xấu bởi ánh sáng của mặt trăng sẽ ảnh hưởng tới tầm nhìn khi ngắm nhìn mưa sao băng. Thời điểm thích hợp nhất để quan sát trận mưa sao Perseids ở Việt Nam là rạng sáng hai ngày 12 và 13-8.

Biểu tượng nhà thờ in trên nền siêu mặt trăng ở Đức

Biểu tượng nhà thờ in trên nền siêu mặt trăng ở Đức

Mặc dù vậy, các tín đồ của thiên văn học vẫn có cơ hội ngắm nhìn sao băng trước khi mặt trăng đạt đỉnh điểm bởi các mảnh vỡ của đuôi sao chổi (tạo ra các sao băng) rất lớn và vẫn có thể nhìn thấy trên nền trời.

Tiến sĩ Crooke đến từ phòng thiên thạch NASA cũng cho biết độ sáng của sao băng có thể sánh ngang với sao Mộc và sao Kim. Vì vậy, các nhà thiên văn học vẫn có thể nhìn thấy cơn mưa sao băng này. Tiến sĩ Crooke cũng đưa ra lời khuyên rằng để có thể ngắm nhìn sao băng dễ dàng hơn, những người yêu thích thiên văn nên chọn vị trí đứng hợp lý, thích hợp nhất là để mặt trăng khuất khỏi tầm mắt, như phía sau tòa nhà hoặc tán cây.

Được biết, hiện tượng siêu mặt trăng diễn ra khá thường xuyên, cứ khoảng 13 tháng 18 ngày sẽ diễn ra một lần. Song, sự kiện này thường ít được biết đến do mây che phủ hoặc thời tiết xấu.

Cùng ngắm những hình ảnh thú vị nhất của hiện tượng siêu mặt trăng trên khắp thế giới:

Ngắm siêu mặt trăng ở Úc

Siêu mặt trăng ở Úc

Siêu mặt trăng ngắm qua biểu tượng nhà thờ ở New Zealand

Siêu mặt trăng ngắm qua biểu tượng nhà thờ ở New Zealand

Siêu mặt trăng ở Đức

Siêu mặt trăng ở Đức

Siêu mặt trăng ở Iowa, Mỹ

Siêu mặt trăng ở Iowa, Mỹ

Mặt trăng treo trên tòa nhà ở Hồng Kông

Mặt trăng treo trên tòa nhà ở Hồng Kông

Siêu mặt trăng ở Tây Ban Nha

Siêu mặt trăng ở Tây Ban Nha

Ngọc Trâm (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).