Mộ cổ 3.800 năm với người chết nằm trong bình lộ diện giữa thành phố

24 Tháng 12, 2020 | 13:07

(NLĐO)- Ban đầu các nhà khoa học chỉ nghĩ rằng mình tìm được một chiếc bình gốm quý cổ đại được giấu dưới hố, nhưng rồi họ đã phát hiện ra rằng chiếc hố là một ngôi mộ cổ của trẻ sơ sinh và bình gốm là quan tài.

Theo Live Science, ngôi mộ cổ nằm trong địa phận thành phố cổ Jaffa, chính là nền móng xa xưa của thành phố Tel Aviv của Israel hiện nay, bắt đầu hình thành từ những năm 900 trước Công Nguyên.

"Quan tài" trong ngôi mộ này là một chiếc bình gốm có quai thuộc loại tốt, có thể được nhập khẩu. Bên trong là hài cốt của một em bé sơ sinh. Theo tiến sĩ Yoav Arbel, nhà khảo cổ từ Cơ quan Quản lý cổ vật Israel cho biết cho dù trông có vẻ kỳ lạ với thời hiện đại, nhưng kiểu chôn cất này từng rất phổ biến trong quá khứ.

Mộ cổ 3.800 năm với người chết nằm trong bình lộ diện giữa thành phố - Ảnh 1.

Chiếc bình gốm đựng hài cốt 3.800 tuổi bên trong ngôi mộ cổ vừa được phát hiện - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL

"Thi thể đứa bé rất mỏng manh nên người ta cảm thấy cần bảo vệ nó khỏi môi trường, ngay cả khi khi no đã chết. Chiếc lọ mang hình dáng gần giống một tử cung, vì vậy việc chôn cất như một cách đưa đứa bé trở lại Trái Đất Mẹ" - tiến sĩ Arbel giải thích.

Trước đó, các nhà khảo cổ từng phát hiện những ngôi mộ cổ trẻ sơ sinh khác với "quan tài" là những chiếc chum gốm.

Thành phố cổ Jaffa đã đem đến cho thế giới rất nhiều phát hiện khảo cổ có giá trị, trải dài từ thời kỳ Hy Lạp hóa, thời Thập tự chinh và khi đế chế Ottoman thống trị. Trước đó, nhóm của tiến sĩ Arbel đã "bắt được vàng" khi tìm thấy một hố rác lớn, nơi chứa những mảnh gốm của loại bình cổ gọi là amphorae, thường được chế tác thủ công trên nhiều quần đảo Hy Lạp. Chúng rất đắt giá vì là hàng nhập khẩu, đồng thời lại cung cấp cho người hiện đại nhiều dữ liệu về hoạt động thương mại cổ đại giữa thành phố cảng Jaffa và Hy Lạp. Thành phố này là một trong những cảng biển xưa nhất loài người.

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp khí khoa học Atiqot. 

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).