Một tiểu hành tinh gần trái đất là khối vàng trị giá triệu tỉ USD

29 Tháng 06, 2019 | 08:52

(NLĐO)- Vật thể có đường kính hơn 200 km trong vành đai tiểu hành tinh là kho báu không gian không tưởng vì nó đủ vàng để biến tất cả người trái đất thành tỉ phú.

NASA vừa công bố kế hoạch tiến tới 16 Pysche và tiết lộ tiểu hành tinh này là một khối vàng khổng lồ có thể có giá trị lên tới hàng triệu tỉ USD, tức gấp nhiều lần so với giá trị của cả nền kinh tế thế giới – ước tính khoảng 75.500 tỉ USD.

Một tiểu hành tinh gần trái đất là khối vàng trị giá triệu tỉ USD - Ảnh 1.

16 Pysche - tiểu hành tinh được xác định là kho báu khổng lồ trôi nổi trong vũ trụ - ảnh: NASA

Trước đây, người ta đã khám phá ra 16 Pysche là một khối kim loại to lớn nhưng ban đầu nghĩ nó chỉ là sắt. Các dữ liệu mới không chỉ cho thấy tiểu hành tinh này đầy vàng mà nó còn sở hữu hàng đống bạch kim bên cạnh sắt và niken.

Nhiệm vụ mang tên Discovery Mission của NASA sẽ khởi động từ năm 2022, dự tính sẽ tiếp cận kho báu không gian này vào năm 2026.

Sự kiện này gây lo lắng cho nhiều nhà kinh tế bởi nếu thực sự tiểu hành tinh này đầy vàng và bạch kim như vậy, bất kỳ tham vọng khai thác nào cũng có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào chỗ hủy diệt. Tuy nhiên, NASA khẳng định sự mệnh này nhằm để nghiên cứu 16 Pysche chứ không phải khai thác nó. Bởi lẽ tiểu hành tinh này không chỉ có giá trị ở số kim loại quý nó sở hữu.

Các bằng chứng khoa học cho thấy 16 Pysche có thể là một tảng đá không gian cực kỳ cổ xưa, sống sót trong chuỗi các vụ va chạm kinh hoàng ngày Hệ Mặt trời hình thành. Sứ mệnh có thể đem về dữ liệu quý giá giúp các nhà khoa học hiểu được lõi của trái đất và các hành tinh khác hình thành như thế nào. 

Việc tiếp cận khá thuận lợi bởi so với đa số các di tích của Hệ Mặt trời sơ khai khác, 16 Pysche rất gần trái đất. Vành đai tiểu hành tinh của Hệ Mặt trời, nơi 16 Pysche trú ngụ, nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, không mấy khó khăn cho các sứ mệnh không người lái. 16 Pysche là một trong những vật thể lớn nhất vành đai với tổng khổi lượng khoảng 1% khối lượng toàn vành đai.

Trong khi đó, một kho báu không gian khác nhỏ hơn là UW158 2011, có kích thước gấp đôi tháp London thì lại bị các công ty khai thác không gian tư nhân nhắm đến. Kể từ khi quyền sở hữu tiểu hành tinh trở nên hợp pháp vào năm 2015, nhiều công ty đã hướng vào ngành công nghiệp vũ trụ và khai thác tài nguyên ngoài hành tinh.

A. Thư (Theo Fox News, The Sun)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).