Mưa sao băng đang rơi khắp thế giới bất ngờ gây nổ ở Mỹ?

16 Tháng 08, 2022 | 08:46

(NLĐO) - Một vụ nổ làm rung chuyển bang Utah nước Mỹ với một quả cầu lửa xanh có thể bắt nguồn từ mưa sao băng Perseids.

Live Science đưa tin hôm 15-8 rằng cho đến nay không có báo cáo nào về các mảnh thiên thạch liên quan đến vụ nổ, tuy nhiên một tình nguyện viên cộng tác với NASA cho biết có thể có các mảnh đá không gian chưa được thu thập nằm rải rác trong khu vực.

Sự kiện xảy ra hôm 13-8, lúc 8 giờ 32 phút sáng, nhiều thiết bị an ninh gia đình đã ghi được âm thanh từ tiếng nổ. Các máy đo địa chấn loại trừ âm thanh dữ dội là do động đất.

Trong khi đó Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại TP Salt Lake đã đăng tải một hình ảnh radar thể hiện 2 tia chớp màu đỏ trên màn hình sét ở nơi không có sấm chớp cũng như không có bão. Họ kết luận rằng đó có thể là vệt sao băng.

Mưa sao băng đang rơi khắp thế giới bất ngờ gây nổ ở Mỹ? - Ảnh 1.

Bản đồ sét thể hiện 2 vùng chớp đỏ bí ẩn - Ảnh: CƠ QUAN THỜI TIẾT QUỐC GIA THÀNH PHỐ SALT LAKE

Một gia đình họ Roy đã đăng tải một hình ảnh từ camera an ninh gia đình lên Twitter, cho thấy một quả cầu lửa xanh suất hiện trên bầu trời buổi sáng ngay trước khi có tiếng nổ.

Theo một số chuyên gia bình luận trên tờ Desert News, việc không có mảnh thiên thạch vỡ nào được tìm thấy khiến việc xác định nguyên nhân của vụ nổ rất khó khăn nhưng mối hoài nghi hướng vào Perseids - trận mưa sao băng tuyệt đẹp đang đổ xuống khắp thế giới và vừa đạt đỉnh đúng đêm trăng tròn vừa qua.

Mưa sao băng vốn tạo thành từ việc Trái Đất bay qua một vùng mảnh vỡ nào đó, các mảnh vỡ va chạm với bầu khí quyển tạo nên những quả cầu lửa nhỏ, chính là những ngôi sao băng. Vì vậy khả năng vô tình hứng phải một mảnh lớn và gây ra vụ nổ giữa mưa sao băng là không khó lý giải.

Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm, có thể lên tới 100 ngôi sao bằng mỗi giờ trong ngày cực đại. Nó xảy ra vào tháng 7 - tháng 8 hàng năm khi Trái Đất bay qua chiếc đuôi đầy đá bụi và mảnh vỡ của sao chổi 109P/Swift-Tuttle.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).