NASA chụp được "cổng địa ngục" vũ trụ: thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen

14 Tháng 08, 2021 | 08:08

(NLĐO)- Một cảnh tượng chưa từng thấy đã được ghi lại bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Đài quan sát Neil Gehrels Swift: những vòng tròn hoàn hảo, ma quái, chưa từng thấy bao quanh một lỗ đen cách Trái Đất 7.800 năm ánh sáng.

Theo NASA, lỗ đen bí ẩn và hệ thống sao của nó, gọi chung là V404 Cygni, đã tạo ra những cấu trúc ánh sáng kỳ lạ, chỉ có thể nhìn thấy dưới tia X.

Đó là các vòng tròn hoàn hảo, hiện ra dưới sắc xanh của NASA, được cơ quan này mô tả như chiếc cổng đi tới các vì sao, nhưng trên thực tế, nó dẫn thẳng tới "địa ngục vũ trụ" - một lỗ đen hung dữ.

NASA chụp được cổng địa ngục vũ trụ: thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen - Ảnh 1.

"Cổng địa ngục vũ trụ" tuyệt đẹp được tạo ra bởi hoạt động của lỗ đen - Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, các nhà thiên văn giải thích rằng các vòng tròn này được tạo ra bởi hiện tượng "tiếng vang ánh sáng", cùng cơ chế với các tiếng vọng âm thanh ở Trái Đất, khi âm thanh dội lại từ các bề mặt cứng. Ánh sáng này xuất phát từ việc lỗ đen đang kéo vật chất từ các ngôi sao lân cận, nuốt vào bụng.

Tuyên bố từ Đài quan sát tia X Chandra cho hay những vòng ánh sáng này không chỉ tiết lộ nhiều điều thú vị về hành vi của lỗ đen, mà còn giúp xác định những cấu trúc chưa nhìn thấy được giữa lỗ đen và Trái Đất, ví dụ như các đám mây bụi tối tăm, làm từ những hạt nhỏ và rắn, hoàn toàn khác biệt so với bụi Trái Đất.

Lần đầu tiên Chandra bắt được tia X mạnh mẽ và kỳ lạ từ lỗ đen này là từ năm 2015, nhưng đến nay nó mới được xác nhận, giải thích và công bố.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).