NASA tiết lộ bầy robot "sứ giả" đi gặp sinh vật ngoài hành tinh

30 Tháng 06, 2022 | 09:43

(NLĐO) - Giữ vững niềm tin về "thế giới sự sống" ẩn mình trong đại dương ngoài hành tinh của Enceladus hay Europa, NASA đã phát triển một bầy robot nhỏ bé, bơi lội giỏi để chuẩn bị cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Đó là dự án đứng đầu bởi kỹ sư cơ khí Ethan Schaler từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA, người có ý tưởng đầu tiên về SWIM - những robot nhỏ bé, biết bơi và mang cảm biến siêu nhạy.

NASA tiết lộ bầy robot sứ giả đi gặp sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả cryobot đang thả các SWIM xuống đại dương ngoài hành tinh - Ảnh: JPL-NASA

Theo SciTech Daily, sau giai đoạn I của dự án với khoản tài trợ 125.000 USD từ quỹ Các ý tưởng sáng tạo nâng cao (NIAC) của NASA nhằm nghiên cứu tính khả thi và các phương án thiết kết, nhóm của ông vừa nhận được thêm 600.000 USD cho giai đoạn 2 nhằm tạo ra các nguyên mẫu thực sự.

Trong hình ảnh được tiết lộ, bầy robot của kỹ sư Schaler như những chiếc máy bay giấy siêu nhỏ - nhưng tối tân - sẽ tỏa khắp đại dương ngoài hành tinh để tiếp cận các sinh vật giả thuyết.

Chúng được thiết kế rất nhỏ so với các robot mang sứ mệnh tương tự, bởi điều này sẽ cho phép chúng dễ dàng được đưa cả bầy xuyên qua lớp băng giá dày bên trên các đại dương của mặt trăng Sao Thổ Enceladus hay mặt trăng Sao Mộc Europa. Càng nhiều thì phạm vi tìm kiếm càng rộng.

NASA tiết lộ bầy robot sứ giả đi gặp sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Các robot SWIM nhỏ bé - Ảnh: JPL-NASA

Khoảng 40 robot SWIM chiều dài chỉ khoảng 12 cm sẽ được gói gọn trong một ống nhỏ đường kính 25 cm của cryobot, có tác dụng như một tàu ngầm đưa chúng xuống đại dương.

Hiện các nhà khoa học chưa có chủ đích cụ thể sẽ đưa các SWIM đồng hành với sứ mệnh nào nhưng chắc sắn sẽ là sau khi sứ mệnh Europa Clipper (dự định phóng năm 2024) đem về những dữ liệu đầu tiên về đại dương của Europa, từ đó định hướng cho các sứ mệnh tiếp nối.

Europa Clipper chủ yếu hoạt động như tàu quỹ đạo, thu thập dữ liệu từ xa khi bay quanh mặt trăng băng giá. Dữ liệu từ nó sẽ giúp các tàu đổ bộ chọn được vị trí và cách tiếp cận phù hợp với thế giới ngoài hành tinh.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).