NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác

02 Tháng 12, 2022 | 10:48

(NLĐO) - Lặng lẽ đi cùng tàu vũ trụ Artemis I của NASA là chiếc "hộp bí mật" chỉ to bằng hộp đựng giày, mang theo những thứ đặc biệt từ Trái Đất.

Theo SciTech Daily, NASA đã tiết lộ về những thành công ban đầu của sứ mệnh BioSentinel nhằm tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra cho sự sống ở không gian sâu thẳm.

Tàu vũ trụ cỡ nhỏ BioSentinel đã lên Mặt Trăng cùng với Artemis I, tàu vũ trụ mà NASA phóng thành công hôm 16-11 trong chuyến đi "tiền trạm" cho sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng lần nữa của Mỹ.

NASA tiết lộ hộp bí mật đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác - Ảnh 1.

Trong khi Artemis I chuẩn bị cho cuộc trở lại của con người thì BioSentinel âm thầm dùng Mặt Trăng để lấy đà tiến sâu vào không gian. Các nhà khoa học NASA cho biết họ đã thu được thành công tín hiệu từ con tàu vũ trụ mini này ngay sau vụ phóng Artemis I.

Chỉ nhỏ bằng một chiếc hộp đựng giày nhưng BioSentinel mang trong mình những đại diện vinh dự của Trái Đất - các vi sinh vật dưới dạng men, tuy bé nhỏ nhưng đủ để các nhà nghiên cứu thông qua nó mà tìm hiểu những tác động của môi trường vũ trụ lên sinh vật Trái Đất.

Theo Giám đốc dự án BioSentinel Matt Napoli, hiện công tác tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, sau một chút trục trặc khi triển khai vào hôm 16-11 và cú lấy đà từ Mặt Trăng thành công hôm 22-11, hiện nay con tàu đã hoạt động ổn định, đang hướng các tấm pin về phía Mặt Trời để sạc và dự kiến bắt đầu hành trình thử nghiệm vào tháng sau.

Theo NASA, BioSentinel sẽ bay về phía xa của hệ Mặt Trời, bao gồm bay qua Sao Hỏa để đánh giá tác động của nhiều môi trường khác nhau đối với sự sống.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).