NASA và Úc tấn công hành tinh "có thể sinh sống" gần chúng ta nhất

22 Tháng 11, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Nhiệm vụ TOLIMAN nhắm thẳng vào hệ thống 3 sao Alpha Centauri, nơi được cho là chứa nhiều hành tinh có khả năng sinh sống.

Theo Sci-News, TOLIMAN là một kính viễn vọng giao thoa kế, có nhiệm vụ giám sát vùng không gian lân cận chúng ta. Nhiệm vụ được thực hiện dưới sự phối hợp của Đại học Sydney (Úc), Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA và Tổ chức Sáng kiến đột phá về hàng không vũ trụ của California (Mỹ). "Toliman" cũng là tên tiếng Ả Rập của Alpha Centauri, hệ 3 sao mà nhiệm vụ này hướng đến.

NASA và Úc tấn công hành tinh có thể sinh sống gần chúng ta nhất - Ảnh 1.

Hệ 3 sao Alpha Centauri với Alpha Centauri A và B nằm cạnh nhau, Alpha Centauri (Proxima Centauri) kém sáng hơn và nằm xa hơn - Ảnh: NASA

Alpha Centauri, còn có các tên khác như Rigil Kentaurus, Rigil Kent và Gliese 599 nằm trong chòm sao Bán Nhân Mã (Centaurus).

Hệ 3 sao này gồm Alpha Centauri A, Alpha Centauri B, Alpha Centauri C. Trong đó Alpha Centauri A và B là một cặp sao đôi sáng kiểu K1 quay quanh một trọng tâm ảo khoảng 80 năm một lần, khoảng cách giữa chúng chỉ bằng 11 lần khoảng cách Trái Đất và Mặt Trời.

Alpha Centauri C, một sao lùn đỏ mờ hơn với tên khác là Proxima Centauri, nằm xa 2 ngôi sao kia hơn nhưng lại nổi tiếng nhất. Vài năm trước, một hành tinh giống Trái Đất đã được tìm thấy quay quanh ngôi sao này, là một thế giới tiềm năng của sự sống và đã được các nhà thiên văn từ hàng chục quốc gia nghiên cứu, với nhiều công trình đã công bố trên các tạp chí khoa học khác nhau. Ngôi sao này và hành tinh của nó cách chúng ta chỉ 4,2 năm ánh sáng.

Nhưng các nhà khoa học tin rằng quanh Alpha Centauri C và cả Alpha Centauri A, Alpha Centauri B có tiềm năm chứa đựng thêm nhiều hành tinh kahsc có khả năng sinh sống.

"Những hành tinh lân cận này là những hành tinh mà chúng ta có triển vọng tốt nhất để tìm kiếm và phân tích khí quyển, hóa học bề mặt và thậm chí có thể là dấu vết của sinh quyển, tức những tín hiệu dự kiến của sự sống. Chúng sẽ là những nơi đầu tiên mà nhanh loại sẽ tiếp cận bằng tàu thăm dò robot tốc độ cao trong tương lai" - Giáo sư Peter Tuthill từ Viện Thiên văn Sydney thuộc Đại học Sydney, một trong các thành viên chủ chốt của nhiệm vụ TOLIMAN, nói thêm.

TOLIMAN sẽ là một kính viễn vọng không gian, được thiết kế riêng để thực hiện các phép đo cực kỳ chuẩn xác về vị trí các ngôi sao trên bầu trời để ghi nhận những sự chao đảo nhỏ nhất về ánh sáng - thứ có thể là sự xuất hiện của một hành tinh.


Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).