New Zealand: “Vạn lý trường thành” xuất hiện sau động đất

01 Tháng 12, 2016 | 19:19

(NLĐO) - Sau trận động đất 7,8 độ richter hôm 14-11, khu vực Kaikoura, đảo Nam của New Zealand đã xuất hiện một bức tường đất cao gần 5 mét.

Bức tường đất trên, được nhiều người ví là “Vạn lý trường thành” tự nhiên, được hình thành do đất đá trồi lên sau trận động đất giữa tháng 11 qua. Lần đầu tiên từ sau thảm họa thiên nhiên nói trên, các nhà khoa học đã được phép đến khu vực xung quanh tâm chấn để đo đạc tác động của trận động đất và họ đã phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.


Bức tường cao gần 5 mét được hình thành do đất đá bị trồi lên sau trận động đất. Ảnh: Caters News Agency

Bức tường cao gần 5 mét được hình thành do đất đá bị trồi lên sau trận động đất. Ảnh: Caters News Agency


Ảnh: Caters News Agency

Ảnh: Caters News Agency

Không chỉ tạo nên tác phẩm thiên nhiên cao gần 5 mét, trận động đất 7,8 độ richter còn khiến nhiều tuyến đường xung quanh biến dạng, nứt nẻ khiến xe dân sự không được lại gần. Loạt ảnh được Tiến sĩ Kate Pedley đến từ trường ĐH Canterbury (New Zealand) đăng tải cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của trận động đất. “Lượng đất đá sụt lún và sạt lở cho thấy sức mạnh khủng khiếp của trận động đất” – Tiến sĩ Pedley khẳng định.


Nhiều tuyến đường bị nứt nẻ, biến dạng. Ảnh: Caters News Agency

Nhiều tuyến đường bị nứt nẻ, biến dạng. Ảnh: Caters News Agency

Còn Tiến sĩ Clark Fenton, giảng viên Địa chất công trình cấp cao của trường ĐH Canterbury, thì khẳng định: “Không chỉ sạt lở, khu vực ảnh hưởng còn bị hóa lỏng diện rộng, gây thiệt hại lớn cho nhiều tuyến đường”.

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).