Người chết hồi sinh thành… robot

26 Tháng 02, 2018 | 09:49

(NLĐO)- Cơ quan tang lễ Phoenix và một nhóm khoa học gia Thụy Điển đang kêu gọi tình nguyện viên cho phép tạo ra phiên bản những người thân đã khuất của mình trong hình hài robot.

Nhóm khoa học gia Thụy Điển đang cố gắng để những người đã và đang đau khổ vì mất đi người thân yêu có thể gặp lại người đã khuất một lần nữa, trong hình hài một robot có gương mặt, giọng nói và ý thức không khác ngày còn sống.

Một bản sao đầy đủ ý thức của người chết sẽ được các nhà khoa học biến thành một AI – bộ não mang trí thông minh nhân tạo. AI này sẽ được đưa vào một robot được thiết kế giống với người quá cố. Các nhà khoa học cũng sẽ tái tạo giọng nói của người đó, dạy cho robot này khả năng trả lời các câu hỏi đơn giản về cuộc sống hằng ngày.

Người chết hồi sinh thành… robot - Ảnh 1.

Trong tương lai, chúng ta sẽ bất tử dưới hình hài robot? - ảnh: SPUTNIK

Họ thậm chí còn hứa hẹn rằng sự hồi sinh này sẽ chân thật như trong các phim khoa học viễn tưởng.

Kế hoạch táo bạo này đã được xác thực khi vừa qua, cơ quan tang lễ Phoenix của Thụy Điển công bố lời kêu gọi tình nguyện viên, những người sẽ cho phép nhóm khoa học gia tạo nên một robot mang những đặc điểm của người thân đã khuất.

Không thể phủ nhận tính khả thi của kế hoạch, khi thời gian qua chúng ta đã chứng kiến những robot mang bộ não AI siêu việt trở thành một công dân, trả lời phỏng vấn, học tập để làm phát thanh viên truyền hình…

Kế hoạch gây tranh luận trái chiều trong giới khoa học. Một số người lo ngại khi chúng ta lạm dụng công nghệ AI, sản sinh ra một thế hệ robot có khả năng tư duy, hành động độc lập, biết đâu sẽ có một robot nào đó trở thành "kẻ hủy diệt".

Thế nhưng, số đông vẫn ủng hộ ý tưởng giúp ai đó được gặp lại người thân một lần nữa. Một trong những người ủng hộ là giáo sư – tiến sĩ Michio Kaku (Đại học New York, Mỹ). Bản thân giáo sư Kaku cũng đang say mê nghiên cứu nhằm tạo ra hiện thân ảo của người đã khuất bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp với hình ảnh thực tế ảo.

Trả lời câu hỏi của báo giới về sự hồi sinh có sự tham gia của máy móc, giáo sư Kaku nói: "Về mặt hiệu quả, họ sẽ trở nên bất tử".

Trong khi đó, cơ sở nghiên cứu Terrasem Movement của Mỹ cũng có ý tưởng tương tự khi đang tiến hành làm bản sao ý thức của người dân lên máy tính. Họ sẽ tạo ra một "tập tin ý thức" có khả năng tải lên một robot. Hơn 56.000 người đã tình nguyện cho các nhà khoa học sao lưu ý thức.

A. Thư (Theo Daily Mail, Spunik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).