Người phụ nữ tiết lộ từng “yêu” cá heo

11 Tháng 06, 2014 | 14:54

(NLĐO) - Lần đầu tiên sau gần 5 thập kỷ im lặng, nhà khoa học Margaret Howe sẽ tiết lộ chi tiết về mối quan hệ tình cảm của mình và chú cá heo trên kênh BBC4 vào ngày 17-6 tới.

Bà Margaret Howe lúc bên cá heo Peter và hiện tại

Bà Margaret Howe lúc bên cá heo Peter và hiện tại

Sự kiện kỳ lại này diễn ra vào những năm 60 của thế kỉ 20, khi các nhà khoa học thực hiện một chương trình thí nghiệm do NASA tài trợ trên quần đảo Virgin (Mỹ) để tìm cách giảng dạy các sinh vật biển thông minh học nói tiếng Anh.

Trong suốt 10 tuần sống trong một khu biệt nhìn ra vùng biển Caribê, nhà thần kinh học - tiến sĩ John C. Lilly và trợ lý của ông là cô Margaret Howe khi đó chỉ mới 23 tuổi - sống chung, cùng ăn, ngủ, tắm... với chú cá heo mũi chai Peter để dạy nó nói chuyện.

Người phụ nữ tiết lộ từng “yêu” cá heo
Người phụ nữ từng sống chung, cùng ăn, ngủ, tắm... với cá heo

Người phụ nữ từng sống chung, cùng ăn, ngủ, tắm... với cá heo

Khu biệt thự được thiết kế đặc biệt với tầng trệt ngập trong nước biển, độ sâu đủ cho Margaret lội và cá heo Peter bơi. Cuộc sống của cô và chú cá heo hoàn toàn biệt lập với bên ngoài, Margaret mặc đồ bơi suốt ngày và cắt tóc ngắn để có thể dễ dàng giao tiếp với Peter. Margaret làm mọi cách để khuyến khích Peter bắt chước cách phát âm của cô. Trong khoảng thời gian huấn luyện, Peter đã có thể phát âm được một số từ như “chúng ta”, “tam giác”, “xin chào” và thậm chí khi Margaret nói “làm việc, làm việc”, chú cá heo sẽ đáp lại là “chơi, chơi, chơi”.

Bà Margaret Howe hồi tưởng lại chuyện cũ

Bà Margaret Howe hồi tưởng lại chuyện cũ

Do cá heo Peter lúc này đang ở tuổi thành niên (6 tuổi) nên nó khá nghịch ngợm, thích nói chuyện hơn lắng nghe. Mối quan hệ giữa Margaret và Peter ngày càng gắn bó, thậm chí khi Margaret trò chuyện điện thoại, Peter tỏ ra khó chịu, tạo tiếng ồn để cạnh tranh với người ở bên kia đầu dây. Như Margaret tâm sự trong nhật ký của mình, có một sự phát triển đáng báo động xảy ra vào tuần thứ 4: “Peter trở nên có ham muốn tình dục nhiều lần trong tuần, tôi nhận thấy ham muốn của cậu ta đang cản trở mối quan hệ của chúng tôi. Cậu ta thường không kiểm soát được tình cảm mỗi khi gần tôi”.

“Peter thích được làm chuyện ấy với tôi, nó tìm cách chà mình lên đầu gối, chân, tay tôi và tôi cho phép nó làm vậy”, Margaret nói.

Peter tìm cách chà mình lên đầu gối, chân, tay người phụ nữ

Peter tìm cách chà mình lên đầu gối, chân, tay người phụ nữ

Trong cơn hoảng loạn, Margaret đã mang đến 2 con cá heo khác là Sissy và Pam để kiềm chế Peter. Nhưng rồi Margaret nhận ra bản thân cô cũng muốn được gần gũi và nhớ Peter mỗi khi con cá heo không ở đó. Thậm chí Margaret còn tiết lộ: “Tôi đã làm chuyện ấy với Peter. Tôi thậm chí còn không thể gọi tên cá heo một lần nào nữa”.

Sau vụ động trời này, chương trình thí nghiệm bị dừng lại. Peter được chuyển đến phòng thí nghiệm khác ở Maiami và chỉ vài tuần sau, Margaret nhận tin báo cá heo Peter đã tự tử bằng cách nhịn thở. Còn Margaret kết hôn với nhiếp ảnh gia John Lovatt của dự án.

Bác sĩ thú y Andy Williamson cho biết cái chết của Peter có thể do sự chia cắt với Margaret. Ông còn cho biết thêm: “Cá heo có thể không nói được tiếng Anh nhưng giống như con người, chúng cũng biết cảm giác thất tình”.

Người phụ nữ tiết lộ từng “yêu” cá heo
Người phụ nữ tiết lộ từng “yêu” cá heo
Người phụ nữ tiết lộ từng “yêu” cá heo
H.Vũ (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).