Nguy cơ chết sớm, ung thư vì... không uống rượu bia

21 Tháng 06, 2018 | 10:59

(NLĐO)- Nghiên cứu chấn động về thói quen uống rượu cho thấy người không uống rượu bia cũng có nguy cơ chết sớm, ung thư.

Nghiên cứu mới công bố của Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland, Anh) gây chấn động với nhiều người quyết tâm nói không với đồ uống có cồn. 

Việc từ chối hoàn toàn rượu, bia có thể làm nguy cơ tử vong tăng 5% với nam giới, 9% ở nữ giới, khi so sánh với những người uống ít (hơn 1 đến 3 lon bia/ngày). Uống ít hơn 1 lon, nguy cơ cũng tăng lần lượt 5% và 11% ở nam và nữ.

Nguy cơ chết sớm, ung thư vì... không uống rượu bia - Ảnh 1.

Uống rượu, bia ít và điều độ là tốt nhất, theo nghiên cứu mới - ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên gần 100.000 người trưởng thành về thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn khác, sau đó lập bảng kê chi tiết về mức gia tăng của nguy cơ chết sớm và ung thư tương ứng với số thức uống có cồn tiêu thụ hàng tuần/hàng ngày.

Một phần thức uống có cồn tiêu chuẩn được tính bằng 1 lon bia độ cồn 5% hoặc 1 ly rượu vang 12 độ hoặc 1 ly nhỏ (1 shot) rượu mạnh 40 độ.

Nguy cơ chết sớm, ung thư vì... không uống rượu bia - Ảnh 2.

Một phần thức uống tiêu chuẩn tương đương với 1 lon bia hoặc 1 shot rượu mạnh 40 độ.

Kết quả cho thấy uống 1-3 phần đồ uống có cồn, tương đương 1-3 lon bia/tuần, thì sự gia tăng nguy cơ chết sớm và tử vong thấp tới mức không có ý nghĩa thống kê. Phụ nữ uống nhiều hay ít hơn mức đó đều nguy, trong khi đàn ông uống 3-5 lon bia/tuần là hoàn hảo nhất, bởi nguy cơ của họ thậm chí giảm 3%.

Nguy cơ chết sớm và tử vong bắt đầu tăng 4% ở phụ nữ khi họ uống 3-5 lon bia/tuần. Ở người uống hơi thường xuyên, tức 5-7 lon bia/tuần, nguy cơ tăng lần lượt 3% và 9% ở nam và nữ. Khá lạ là uống thường xuyên hơn, khoảng 1-2 lon bia/ngày thì sự gia tăng nguy cơ ở đàn ông lại về mốc 0%, trong khi phụ nữ tiếp tục tăng lên 10%.

Với những người được cho là nghiện rượu nặng, tức uống 2-3 lon bia/ngày, nguy cơ chết sớm – ung thư tăng 9% và 13% ở nam và nữ. Người nghiện "rất nặng", tức uống trên 3 lon bia/ngày, nguy cơ tăng 19% và 46% ở nam và nữ.

Nghiên cứu đang gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng không uống rượu làm tăng nguy cơ chết sớm và ung thư là điều vô lý.

Tuy nhiên, tiến sĩ Andrew Kunzmann, tác giả chính, lý giải rằng việc uống rượu, bia với số lượng ít, điều độ giúp gia tăng sức khỏe tim mạch, như nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Do đó, nếu đem so người không uống với người uống ít và điều độ, tất nhiên nguy cơ tử vong sớm và ung thư của nhóm không uống sẽ cao hơn.

Biết cách tận dụng điều độ đồ uống có cồn còn làm bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó có điều kiệu tuân thủ cách hành vi sống lành mạnh khác, ví dụ như tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.

A. Thư (Theo Daily Mail, Live Science, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).