Nhà máy bia 5.000 tuổi xuất hiện giữa mộ cổ, tiết lộ cách uống bia rùng mình

16 Tháng 02, 2021 | 08:05

(NLĐO)- Nhóm khảo cổ Ai Cập và Mỹ đã có phát hiện không thể tin nổi ở giữa khu khải cổ Abydos nổi tiếng với những ngôi mộ cổ hoàng gia Ai Cập: nhà máy bia lâu đời nhất thế giới.

Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết khu mộ cổ Abydos, nơi tìm thấy nhà máy, tọa lạc ở vùng sa mạc phía Tây sông Nile, cách thủ đô Cairo hơn 450 km về phía Nam.

Nhà máy bia 5.000 tuổi xuất hiện giữa mộ cổ, tiết lộ cách uống bia rùng mình - Ảnh 1.

Hình ảnh toàn cảnh nhà máy bia cổ đại - Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập

Tờ US News dẫn lời ông Waziri, tiết lộ kết quả phân tích sơ bộ cho thấy nhà máy có từ thời pharaon Narmer, người có công thống nhất Ai Cập cổ đại vào đầu thời kỳ Vương triều thứ nhất (năm 3150 - 2613 trước Công Nguyên). Như vậy, nhà máy bia bí ẩn này phải có tuổi đời trên 5.000 năm!

Theo nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sĩ Matthew Adams từ Viện Mỹ thuật Đại học New York và phó giáo sư Deborah Vischak, nhà Ai Cập học và khảo cổ tại Đại học Princeton (Mỹ) , Nhà máy cổ đại gây sốc này được chia thành 8 khu vực nhỏ, mỗi khu vực dài 20 mét, rộng 2,5 mét. Mỗi khu vực chứa 40 bồn gốm xếp thành 2 dãy, chính là nơi nung hỗn hợp ngũ cốc và nước để sản xuất bia.

Nhà máy bia 5.000 tuổi xuất hiện giữa mộ cổ, tiết lộ cách uống bia rùng mình - Ảnh 2.

Các bồn gốm ủ bia cỡ lớn còn khá nguyên vẹn - Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập

Sự tồn tại của nhà máy bia này đã được đặt ra bởi các nhà khảo cổ Anh từ những năm 1900, nhưng không ai tìm ra được vị trí xác thực của nó. Theo The South China Morning Post, đã có các bằng chứng về bia tại di tích các lễ hiến tế Ai Cập cổ đại.

Theo đó, người Ai Cập có thể sản xuất ra bia đầu tiên, nhưng cách uống bia của họ không kém phần rùng mình: dùng như một thứ rượu nghi lễ, nhất là trong các lễ hiến tế đẫm máu. Đó có thể là lý do nhà máy bia này xuất hiện ở giữa một nghĩa địa cổ đại đáng sợ như Abydos, nơi các xác ướp lâu đời nhất lịch sử đã được khai quật.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).