Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới

24 Tháng 05, 2022 | 11:32

(NLĐO) - Hình ảnh về một quái vật vật với bộ lông 5 màu khá diêm dúa vừa được công bố bởi Bảo tàng Đại học Hokkaido - Nhật Bản.

Được đặt tên là Paralitherizinosaurus japonicus, quái vật mới được khai quật tại Hokkaido - Nhật Bản đã đi lang thang khắp thế giới vào khoảng 72 triệu năm trước, tức vào kỷ Phấn Trắng.

Theo Sci-News, nó là một con khủng long thuộc họ Therizinosauridae, chủ yếu ăn cỏ, gồm nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ.

Nhật Bản công bố quái vật 5 màu chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Chân dung loài quái vật mới ở Nhật Bản - Ảnh: BẢO TÀNG HOKKAIDO

Hiện các nhà khoa học chưa xác định được chính xác kích thước của loài mới bởi tất cả những gì khai quật được chỉ gồm một phần xương chân kèm đốt xương và móng.

Tuy nhiên kết quả phục dựng "chân dung" quái vật dựa trên phần chân này và các dữ liệu tổng quan về Therizinosauridae đã giúp các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Đại học Hokkaido đưa ra hình ảnh một sinh vật có chân to khỏe, móng vuốt sắc cùng bộ lông sặc sỡ đi lang thang dọc bờ biển cổ đại.

Theo bài công bố trên Scientific Reports, được đăng tải lại trên website của Nature, các mảnh hóa thạch của loài quái vật mới này được khai quật trong một khối đá lớn từ Hệ tầng Campanian Osoushinai, phía trên Nhóm Yezo ở Thị trấn Nagakawa thuộc đảo Hokkaido. Nhóm Yezo chủ yếu bao gồm các trầm tích biển thuộc kỷ Phấn Trắng muộn, giàu hóa thạch động vật bao gồm cá mập, cá ngựa, rùa, chim, thương long, dực long và nhiều nhóm khủng long.

Sự xuất hiện hóa thạch Therizinosauridae trong trầm tích biển này cho thấy một số loài trước đây được cho là chỉ sống sâu bên trong lục địa đã thích nghi với môi trường ven biển và mở rộng vùng sinh sống.

Đây là mẫu vật thứ 3 họ Therizinosauridae được khai quật tại Nhật Bản, các mẫu vật trước vì quá hạn hẹp (một mẫu chỉ gồm chiếc răng duy nhất, một mẫu là một phần sọ, răng và xương hàm) nên chưa được khoa học mô tả.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).