Nhiều người hiện đại mang DNA... loài người khác liên quan đến Covid-19

06 Tháng 07, 2020 | 10:58

(NLĐO)- Đoạn DNA thừa hưởng từ loài người tuyệt chủng Neanderthals có thể tạo nên phản ứng khác biệt trước bệnh Covid-19 ở những người hiện đại sở hữu nó.

Nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã tìm thấy 2 nơi trên bộ gene người liên quan đến bệnh Covid-19 nặng hơn. Một là Chromosome 9 với ABO, một gene liên quan tới nhóm máu. Thứ 2 là "phân khúc Neanderthals" trên Chromosome 3, một đoạn DNA mà tổ tiên của chúng ta đã truyền lại cho một số người, sau các cuộc hôn phối dị chủng 60.000 năm về trước.

Nhiều người hiện đại mang DNA... loài người khác liên quan đến Covid-19 - Ảnh 1.

Hài cốt của một thành viên loài người tuyệt chủng Neanderthals được khai quật - ảnh: GAILAN HAIJI/REX

Neanderthals là tên của một loài người khác với loài người hiện đại Homo sapiens, tuy cùng thuộc chi Người. Họ đã tuyệt chủng khoảng 30.000-50.000 năm về trước.

Theo tiến sĩ Hugo Zeberg, nhà di truyền học từ Viện Karolinska (Thụy Điển), một trong các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, nếu mang 2 bản sao của biến thể gene thừa hưởng từ người Neanderthals, người đó sẽ có nguy cơ nhiễm virus corona gấp 3 lần so với người không mang yếu tố này, đồng thời bệnh có nguy cơ nghiêm trọng hơn rõ rệt khi mắc phải.

Các biến thể từ loài người cổ Neanderthals này phân bố không đều trên khắp thế giới. Ở Bangladesh, có tới 63% người dân sở hữu nó. Tỉ lệ ở Nam Á là 1/3, ở châu Âu chỉ là 8%, Đông Á chỉ 4% và nó hầu như vắng mặt ở châu Phi. Nó có thể khiến người dân ở khu vực đó mắc Covid-19 nhiều và nặng hơn, nhưng cũng có thể tạo phản ứng miễn dịch khiến họ ít mắc bệnh hơn như ở khu vực Nam Á.

Tiến sĩ Svante Paado, Giám đốc Viện Nhân chủng học Max Plank cho biết ở thời điểm hiện tại, phát hiện này chỉ mới mang tính tham khảo. Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu biết về những tác động di truyền đối với căn bệnh Covid-19. Để lợi dụng các yếu tố này chống lại đại dịch, đó còn là một chặng đường dài.

Anh Thư (Theo The New York Times, Iran Daily)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).