Nơi khác trong hệ Mặt Trời từng có "áo giáp sự sống" như Trái Đất

20 Tháng 01, 2022 | 11:59

(NLĐO)- Các mẫu đá vũ trụ được NASA đem về Trái Đất nửa thế kỷ trước tiết lộ thêm điều bất ngờ về quá khứ của thiên thể được cho là "2 lần có sự sống" - mặt trăng.

Từ lâu, các nhà khoa học vẫn tin rằng mặt trăng của Trái Đất, vốn nhỏ hơn so với nhiều mặt trăng của Sao Mộc, Sao Thổ..., sẽ không đủ kích thước để có từ trường của riêng nó. Nhưng các mẫu đá mặt trăng được khác phi hành gia tàu Apollo của NASA thu thập 50 năm trước chứng minh điều ngược lại.

Phát hiện được cho là gây bối rối cho giới khoa học, vừa được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown ở Rhode Island.

Nơi khác trong hệ Mặt Trời từng có áo giáp sự sống như Trái Đất - Ảnh 1.

Phác thảo "căn cứ mặt trăng" - Ảnh: ESA

Theo Daily Mail, kết quả phân tích cho thấy các viên đá này phải được hình thành trong môi trường có từ trường mạnh. Chính các nhà khoa học Trái Đất vẫn dùng dữ liệu cổ từ trong đá để tìm hiểu về lịch sử của từ quyển Trái Đất, nên bằng chứng từ đá là hết sức đáng tin cậy.

Họ cho rằng mặt trăng sơ khai đã tự tạo ra từ trường không liên tục nhưng mạnh mẽ trong hoạt động địa chất sơ khai của nó - trước khi hóa thành một khối đá đông đặc như hiện nay.

Trong quá khứ đó, mặt trăng có một đại dương magma khổng lồ giống như Trái Đất trong Liên đại Hỏa Thành. Bên trong đại dương đó, những tảng đá khổng lồ chìm qua lớp phủ lỏng, tạo ra từ trường. Điều này hình thành trong vòng 1 tỉ năm đầu tiên.

Đây là một phát hiện quan trọng bởi từ quyển được coi là lớp áo giáo của mỗi hành tinh, điều kiện cần để sự sống trên một thiên thể được bảo vệ nếu nó may mắn ra đời. Từ quyển được tạo ra bởi từ trường mạnh mẽ của Trái Đất là một lớp "áo giáp sự sống" cần thiết mà những lần nó suy yếu thường liên quan đến đại tuyệt chủng.

Trước đó, một nghiên cứu công bố trên Astrobiology năm 2018, tác giả là nhóm các nhà sinh vật học vũ trụ của Đại học Bang Washington (WSU-Mỹ) và Đại học London (Anh) cho thấy mặt trăng đã có thể xuất hiện dạng sự sống sơ khai tương tự vi khuẩn lam của Trái Đất tới 2 lần, nhưng sau đó bị tuyệt chủng.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).