Núi lửa "quái vật" ở Ý: còn "sống", đang mọc cao thêm

13 Tháng 08, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Chỉ trong vòng 6 tháng, miệng núi lửa phía Đông Nam của Etna - siêu núi lửa cao nhất nước Ý - đã tự mọc thêm một cách dáng sợ.

Bản thân Etna vốn đã lớn hơn ngọn núi lửa nổi tiếng nhất của Ý là Vesuvius đến 2,5 lần. Vesuvius chính là núi lửa gây ra thảm họa Pompeii 2.000 năm trước, đến giờ vẫn còn là ký ức đầy ám ảnh của nhân loại.

Theo khảo sát mới Từ Viện Vật lý địa cầu và Địa vật lý Quốc gia (INGV - Ý), hiện tại miệng núi lửa trẻ nhất và hoạt động mạnh nhất của Etna đã tăng lên độ cao kỷ lục 3.357 mét so với mực nước biển.

Núi lửa quái vật ở Ý: còn sống, đang mọc cao thêm - Ảnh 1.

Siêu núi lửa Etna - Ảnh: ESA

"Nhờ phân tích và xử lý ảnh vệ tinh, miệng núi lửa phía Đông Nam hiện cao hơn nhiều so với "người anh em" của nó - miệng núi lửa phía Đông Bắc - vốn đã giữ kỷ lục trong 40 năm qua như đỉnh cao nhất của Etna" - tờ Science Alert trích dẫn thông cáo từ INGV.

Miệng núi lửa Đông Bắc - "ông hoàng" cũ - hiện chỉ cao 3.326 mét. Nó từng cao đến 3.350 mét nhưng sau đó bị sạt lở và giarmd dộ cao.

Etna là một siêu núi lửa vẫn đang còn hoạt động và đang "chung sống hòa bình" với người dân Sicily, bởi đóng góp lớn cho sự màu mỡ của đất đai xung quanh. Cư dân vùng này cũng cư trú ở những khu vực an toàn và sẵn sàng đối phó với nguy cơ Etna phun trào. Tuy nhiên nó vẫn thường xuyên gây khó chịu cho cư dân bởi liên tục bốc khói và giải phóng tro bụi, gây không ít nguy hiểm và phiền toái cho các ngôi làng xung quanh, làm đen kịt đường phố, vấy bẩn các ngôi nhà, ảnh hưởng đến giao thông và mùa màng.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).