Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống?

17 Tháng 10, 2021 | 08:33

(NLĐO)- Thêm một tín hiệu đáng mừng về "mặt trăng sự sống" Europa vừa được các nhà khoa học xác định.

Phân tích dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Lorenz Roth từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH (Thụy Điển), cho biết những quan sát mới về hơi nước ở mặt trăng Ganymede và mặt trăng Europa của Sao Mộc đã giúp hiểu thêm về bầu khí quyển của các mặt trăng băng giá này.

Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống? - Ảnh 1.

Sao Mộc và Europa đầy hơi nước - Ảnh: NASA / ESA / Hubble / J. da Silva

Đối tượng được hướng đến lần này là Europa, một mặt trăng có cảnh quan rất giống Trái Đất và nhiều yếu tố phù hợp cho sự sống. Theo Sci-News, việc phát hiện ra lượng hơi nước dồi dào và ổn định trên Europa là điều đáng ngạc nhiên vì nhiệt độ ở nơi đây quá thấp.

Trước đó, NASA từng tuyên bố về việc phát hiện ra hơi nước, nhưng mới chỉ là dạng hơi nước tạm thời thông qua các luồng tia phun lên từ đại dương ngầm bên dưới bề mặt đa phần là băng giá của Europa. Dạng hơi nước này qua quan sát của Hubble sẽ thể hiện thành những đốm màu không đồng nhất, thoáng qua trong khí quyển.

Tuy nhiên phân tích mới, dựa trên dữ liệu quan sát cực tím những năm 1999, 2012, 2014 và 2015, khi mặt trăng ở các vị trí quỹ đạo khác nhau đã giúp các nhà khoa học nhận thấy dấu hiệu hơi nước lan rộng ở nhiều khu vực của Europa, cho thấy đó phải là dạng hơi nước tồn tại thường xuyên trong khí quyển.

Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống? - Ảnh 2.

Tàu Juno của NASA từng bay trên mặt trăng sự sống này - Ảnh: NASA

Điều đó có nghĩa, thêm một điểm giống Trái Đất được ghi lại cho "mặt trăng sự sống": oxy tinh khiết hiện diện ở khắp mọi nơi trong khí quyển.

Theo các tác giả, đó sẽ là định hướng tuyệt vời cho kế hoạch tiếp cận Europa sắp tới của NASA và có thể là nhiều cơ quan vũ trụ khác. Từ lâu, NASA đã cho rằng mặt trăng này giống như một Trái Đất thứ 2 và có khả năng cao sở hữu sự sống ngoài hành tinh. Dù lạnh giá ở bề mặt nhưng Europa có thể có những đại dương ngầm ấp áp nhờ tương tác thủy triều mạnh mẽ với Sao Mộc và giữa 4 mặt trăng khổng lồ với nhau: Europa, Ganymede, Io và Calisto.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).