Phát hiện "đường hầm xương người" mất tích

24 Tháng 01, 2019 | 09:37

(NLĐO)- Một hệ thống đường hầm siêu nhỏ, kỳ lạ vừa được phát hiện trong xương người khi vị giáo sư đưa chân vào máy MRI.

Một bộ phận nằm ngay trong cơ thể người nhưng chưa từng được biết đến đã được tiết lộ trong báo cáo khoa học vừa đăng tải trên tạp chí Nature Metabolism: đường hầm siêu nhỏ trong xương người.

Phát hiện đường hầm xương người mất tích - Ảnh 1.

Cận cảnh "mạch xuyên vỏ" trong xương (những đường phản quang màu xanh ngọc bích nhạt) - ảnh: Nature Metabolism


Giáo sư miễn dịch thực nghiệm Matthias Gunzer, đến từ Đại học Duisburg-Essen (Đức), tác giả cao cấp của nghiên cứu, gọi đó là một hệ thống đường hầm bị mất tích. Trước đó, ông và các cộng sự băn khoăn với câu hỏi làm cách nào mà các tế bào miễn dịch đi từ tủy xương (nơi chúng sinh ra) vào máu.

Quả thật, sau khi tiêm thuốc phản quang có màu vào cơ thể chuột, họ đã có thể chiêm ngưỡng một hệ cơ quan siêu nhỏ mà trước giờ chưa ai biết. Đó là các mao mạch cực nhỏ, một hệ thống đường hầm ngay trong xương, thông thương từ tủy xương ra các mạch máu. Đây cũng là các mạch máu nhỏ nhất từng được phát hiện trong cơ thể con vật.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là liệu con người có sở hữu các "đường hầm" tương tự? Giáo sư Gunzer đã tìm câu trả lời bằng cách… đưa chân mình vào máy MRI và biết được nó thực sự tồn tại trong xương chân của mình.

Phần vỏ của xương người hóa ra không chỉ là khối canxi – nó sở hữu một mạng lưới vô cùng chằng chịt. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hệ thống "đường hầm" kỳ lạ này là mạch xuyên vỏ. Tế bào miễn dịch sinh ra trong xương theo hệ thống này mà đi vào các mạch máu lớn.

Phát hiện mới này không chỉ cho thấy cơ thể người còn quá nhiều điều chưa khám phá mà còn có thể mở đường cho các kỹ thuật y học mới. Lấy ví dụ, trong quá trình nghiên cứu họ phát hiện ra rằng số lượng "đường hầm" bỗng tăng lên ở các con chuột bị viêm khớp dạng thấp, một loại rối loạn tự miễn. Vì vậy việc ngăn chặn được sự phát triển bất thường của hệ thống này có thể hữu ích trong trị bệnh.

A. Thư (Theo Live Science)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).