Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất!

07 Tháng 09, 2018 | 09:23

(NLĐO)- Bảy hành tinh quay quanh một ngôi sao trong chòm Bảo Bình sở hữu nhiều nước hơn trái đất, đồng thời có lõi rắn và khí quyển y hệt hành tinh của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khoa học chuyên về các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời Simon Grimm (Đại học Bern, Thụy Sĩ) vừa xác định được bản chất đáng kinh ngạc của 7 hành tinh thuộc hệ hành tinh TRAPPIST-1 cách trái đất chỉ 39 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Bảo Bình.

Phát hiện hệ hành tinh có tới 7 bản sao trái đất! - Ảnh 1.

Hình ảnh 7 hành tinh thuộc hệ thống TRAPPIST-1 và trái đất của chúng ta - ảnh đồ họa của ESO

TRAPPIST-1 cũng là tên của ngôi sao trung tâm – một sao lùn cực lạnh. 7 hành tinh quay quanh nó đều có lõi rắn, bầu khí quyển và nước y như trái đất. Trong khi đó, ở Hệ Mặt Trời của chúng ta, các nhà khoa học vẫn đang loay hoay tìm các nguồn nước rất hạn chế trên các thiên thể láng giềng.

Có thể gọi 7 hành tinh này là 7 thế giới đại dương. Chúng đều có kích thước hơn kém trái đất một chút, mật độ vật chất trong hành tinh khoảng 0,6 đến ngang ngửa mật độ trái đất nhưng lượng nước dồi dào hơn rất nhiều. Một số hành tinh có lượng nước chiếm tới 5% trọng lượng, gấp 250 lần tỉ lệ nước trên trái đất.

Trong 7 hành tinh, TRAPPIST-1b và TRAPPIST-1c gần ngôi sao trung tâm nhất có khí hậu nóng và ẩm ướt, trong khi đó một số hành tinh xa nhất có thể là thế giới băng giá nhưng vẫn sở hữu đại dương lỏng phía dưới băng.

TRAPPIST-1e, hành tinh thứ tư trong hệ hành tinh này, được cho là giống trái đất nhất. Nó có mật độ dày đặc hơn trái đất, có thể do lõi sắt nặng hơn. Nó cũng có thể có bầu không khí mỏng hơn và ít nước hơn các người anh em nhưng lại tương đương với trái đất hơn.

Nhóm khoa học gia đã sử dụng hệ thống TTVs – một kỹ thuật hiện đại quan sát các biến thiên nhỏ về lượng thời gian khi một hành tinh đi cắt qua đường nối giữa ngôi sao trung tâm và trái đất. Từ đó, họ xác định được khối lượng, thành phần và mật độ các thành phần trong hành tinh.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics. Tuy bài công bố không đề cập đến khả năng tồn tại sự sống ngoài trái đất nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực tin rằng các dữ liệu trên đủ để khởi động những nghiên cứu về khả năng tồn tại sự sống trong 7 hành tinh này. Vì trong khoa học vũ trụ, ở đâu có nước- nhất là nước ở thể lỏng - ở đó có cơ hội rất cao tồn tại sự sống.

TRAPPIST-1 đã từng được biết đến trước đây nhưng người ta chưa hiểu nhiều về những hành tinh nó sở hữu. Tuy vậy, các nghiên cứu sơ bộ dựa trên tác động của ngôi sao trung tâm tới các hành tinh cho thấy có ít nhất hai, thậm chí là cả 7 hành tinh nằm trong "vùng sinh sống".

A. Thư (Theo Space, USA Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).