Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới

20 Tháng 03, 2021 | 08:12

(NLĐO)- Lần đầu tiên, một bộ xương cá mập nguyên vẹn được đưa ra thế giới sau 95 triệu năm chôn vùi trong một mỏ đá. Nhưng nó mang hình hài của một thủy quái đáng sợ.

Nghiên cứu quốc tế vừa công bố trên tạp chí Science, dẫn đầu bởi tiến sĩ Romain Vullo từ Đại học Rennes (Pháp), đã "trình làng" hóa thạch có một không 2 của một con cá mập thời khủng long: thân hình ống, răng nhỏ và... có đôi cánh rộng. Theo các tác giả, đây là sinh vật lâu đời nhất từng được biết đến với khả năng "bay dưới nước", tức đập đập đôi cánh và lướt đi giống như cá đuổi.

Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Cận cảnh tảng hóa thạch quý giá - Ảnh: WOLLGANG STINNESBECK

Hóa thạch quái dị này được tìm thấy từ năm 2012 bởi một người thợ mỏ gần Vallecillo, Mexico, bên trong khối đá lớn có tuổi đời 95 triệu năm, tức từ kỳ Phấn Trắng - thời hoàng kim của loài khủng long.

Nói trên National Geographic, nhà cổ sinh vật học Margarito González từ Bảo tàng Bang Karlsruhe (Đức), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết cá mập cổ đại trước đây chỉ được xác định chủ yếu qua những chiếc răng hay thỉnh thoảng là những mẩu xương sống nhỏ, bởi chúng là loài xương sụn, hài cốt khó lòng tồn tại qua thời gian dài như các sinh vật khác. Việc tìm thấy con cá mập hóa thạch nguyên vẹn này là vô cùng hiếm hoi và quý giá.

Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 2.

Chân dung con cá mập cổ quái 95 triệu tuổi - Ảnh: OSCAR SANISKIRO

Con cá mập quái dị này là một sinh vật "ăn lọc", tức không săn mồi mà lọc sinh vật phù du qua cái miệng có vô số răng rất nhỏ của mình. Nó được đặt tên là Aquilolamma, được xác định là họ hàng gần của cá mập trắng ngày nay.

Giáo sư Kenshu Shimada từ Đại học DePaul ở Chicago (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định rằng hóa thạch này đã thách thức quan điểm lâu đời rằng từ kỷ Phấn Trắng, toàn bộ loài cá mập đã tiến hóa hình dáng cơ thể hiện đại hơn, trông giống cá mập ngày nay. Tuy nhiên Aquilolamma là bằng chứng sống động cho thấy đại dương kỷ Phấn Trắng nhiều "thủy quái" hơn chúng ta tưởng.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).