Phát hiện "quái vật không thể tồn tại" ngay trong thiên hà chứa trái đất

02 Tháng 12, 2019 | 09:00

(NLĐO)- Các nhà khoa học vừa xác định được một vật thể dị thường nặng gấp 68 lần mặt trời lang thang trong chòm Song Tử: một lỗ đen "quái vật" đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn.

Sử dụng dữ liệu từ 2 hệ thống quan sát thiên văn hiện đại LIGO (Mỹ) và Virgo (Ý), một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã phát hiện ra một lỗ đen khổng lồ trong chòm sao Song Tử. Điều lạ lùng nhất là nó có nguồn gốc từ một ngôi sao chết, nhưng tiến sĩ Jifeng Liu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các lý thuyết thiên văn đã được chứng minh, môi trường thiên hà Milky Way chứa trái đất không cho phép bất kỳ ngôi sao nào sinh ra được lỗ đen khổng lồ đến thế.

Phát hiện quái vật không thể tồn tại ngay trong thiên hà chứa trái đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả hệ nhị phân kỳ dị vừa được phát hiện - ảnh: Jingchuan Yu

Lỗ đen này còn có một người bạn đồng hành kỳ dị: một ngôi sao khổng lồ đang… quay quanh nó. Cặp đôi tạo thành thứ được đặt tên là "hệ nhị phân lỗ đen – sao LB-1". Lỗ đen thuộc dạng "quái vật" này nặng gấp 68 lần mặt trời của chúng ta.

Nếu như nó sinh ra từ một ngôi sao chết thì ngôi sao đó phải lớn một cách không tưởng. Thế nhưng những ngôi sao rất lớn trong Milky Way đều có các thành phần hóa học đặc trưng khiến nó phải thải ra hầu hết khí khi gần đến cuối đời. Chúng sẽ tạo ra những cơn gió sao mạnh mẽ rồi tan biến hoàn toàn trong không gian, không sụp đổ thành lỗ đen.

Những lỗ đen nguồn gốc sao chết lớn nhất có thể được sinh ra trong thiên hà chứa trái đất nhỏ hơn rất nhiều với "quái vật không thể tồn tại" nói trên. Theo tiến sĩ Jorge Casares từ Viện nghiên cứu Astruto de Astrofísica de Canarias (Tây Ban Nha), một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, các lỗ đen dạng đó trong Milky Way chỉ có thể nặng 5-15 lần khối lượng mặt trời.

Ngôi sao đồng hành của lỗ đen "quái vật" này là một "ngôi sao siêu phàm" loại B, nặng hơn mặt trời đến 8,2 lần, kích thước gấp 9 lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện về "quái vật không thể tồn tại" cách chúng ta 13.800 năm ánh sáng này buộc các nhà khoa học phải xem lại nhiều lý thuyết và mô hình thiên văn tưởng chừng đã được chứng minh trước đây.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

A. Thư (Theo Sci-News, Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).