Phát hiện rái cá "quái vật" to như sư tử, ăn thịt cả cá sấu

09 Tháng 09, 2022 | 10:56

(NLĐO) - "Quái vật" rái cá đáng sợ này nặng tới 200 kg, được khai quật ở hệ tầng Shungura và Usno ở Thung lũng Lower Omo, Tây Bắc Ethiopia.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kevin Uno, nhà địa hóa học từ Đài quan sát Trái Đất Lamont-Doherty thuộc Đại học Columbia - Mỹ đã mô tả lại con rái cá đáng sợ từ phần hóa thạch bao gồm răng và xương đùi.

Theo Sci-News, được đặt lên là Enhydriodon omoensis, loài động vật khổng lồ này sống song song với vị tổ tiên nổi tiếng của chúng ta - người vượn Phương Nam - cách đây 3,5 đến 2,5 triệu năm.

Phát hiện rái cá quái vật to như sư tử, ăn thịt cả cá sấu - Ảnh 1.

Chân dung rái cá "quái vật" và người vượn Phương Nam, bên chiếc bóng của những loài rái cá khác và bóng của con người hiện đại - Ảnh: Sabine Riffaut / Camille Grohé / Palevoprim / CNRS – Université de Poitiers

Đây là một loài mới thuộc giống rái cá Enhydriodon đã tuyệt chủng. Dòng họ rái cá khổng lồ này đã cư trú ở lục địa Âu-Á và châu Phi trong kỷ nguyên Miocen, cách đây từ 6 triệu đến 2 triệu năm.

Với cân nặng lên tới 200 kg, kích thước cơ thể bằng một con sư tử, Enhydriodon omoensis là loài rái cá to nhất từng được tìm thấy trên Trái Đất.

"Điều đặc biệt, ngoài kích thước khổng lồ của nó, các đồng vị trong răng của nó cho thấy nó không phải là lưỡng cư, giống như tất cả các loài rái cá hiện đại. Nó có chế độ ăn của động vật sống trên cạn" - Tiến sĩ Uno cho biết.

Họ hàng rái cá Enhydriodon của nó đều là động vật lưỡng cư, chủ yếu ăn động vật thân mềm, cá da trơn, ngoài ra còn ăn cả những động vật lưỡng cư khác như rùa hay cá sấu, tất cả đều phổ biến trong môi trường nước ngọt châu Phi.

Tiến sĩ Uno và các đồng nghiệp đã thử nghiệm ý tưởng này bằng cách phân tích các đồng vị ổn định của oxy và carbon trong men răng của Enhydriodon omoensis, nhận thấy nó tương tự như ở động vật có vú trên cạn, đặc biệt là mèo lớn và linh cẩu từ trầm tích hóa thạch Omo.

Như vậy, nó có vẻ không yêu thích món cá và tuy thừa sức săn cá sấu và rùa ở trên bờ, nó có thể đã bổ sung thêm vào khẩu phần nhiều loại động vật trên cạn.

Rái cá Enhydriodon đã tuyệt chủng ở châu Phi vào khoảng thời gian chuyển tiếp Plio-Pleistocen, cùng với nhiều loài ăn thịt có kích thước lớn và chuyên biệt về mặt sinh thái học.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Comptes Rendus Palevol.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).