Phát hiện siêu Trái Đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta

24 Tháng 02, 2021 | 08:16

(NLĐO)- Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái Đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Siêu Trái Đất mới quay quanh một ngôi sao lùn đỏ sáng loại M1 mang tên Gliese 740, thuộc chòm sao Serpens. Việc phát hiện một hành tinh quay quanh sao lùn đỏ là rất hiếm hoi, bởi ánh sáng từ chúng kém hơn rất nhiều các dạng sao khác, nên các hành tinh quanh chúng được dịp ẩn nấp trong khu vực mờ tối.

Phát hiện siêu Trái Đất hỏa ngục cực gần chúng ta - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả ngôi sao lùn đỏ và siêu Trái Đất bí ẩn - Ảnh: SCI-NEWS

Nói trên Sci-News, tiến sĩ Borja Toledo-Padrón từ Viện Thiên văn Canarias (Tây Ban Nha) cho biết họ đã phân tích cẩn thận các chỉ số hoạt động sắc ký trong khu vực mờ tối quanh ngôi sao lùn đỏ để loại bỏ các tín hiệu hành tinh giả. Hành tinh mới từ đó lộ diện một cách rõ ràng nhờ vào 32 dữ liệu quang phổ từ máy quang phổ CARMENES đặt tại Đài quan sát HARPS-N, vốn là một hệ thống tìm kiếm hành tinh dựa trên kỹ thuật vận tốc xuyên tâm tối tân, đặt tại La Palma, quần đảo Canary, Tây Ban Nha.

Từ bán cầu Nam, máy quang phổ HARPS đặt tại Đài quan sát La Silla (đặt tại Chile) cũng giúp xác nhận dữ liệu. Phát hiện này nằm trong một chương trình mang tên HADES mà nhóm của họ đang theo đuổi, chuyên về khám phá thế giới quanh những ngôi sao lùn đỏ.

Nghiên cứu sắp được công bố trên Astronomy & Astrophysics cho biết siêu Trái Đất mới Gliese 740b có khối lượng bằng 3 lần hành tinh chúng ta, bán kính khoảng 1,43 lần. Nó quay quanh sao mẹ mỗi 2,4 ngày với khoảng cách chỉ 0,03 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn bằng khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất).

Chính khoảng cách ít ỏi này đã mang tới cho siêu Trái Đất một nhiệt độ "hỏa ngục": tới 556 độ C và có lẽ không sinh vật nào sống nổi. Với khoảng cách 36,2 năm ánh sáng, đây là một trong những siêu Trái Đất gần chúng ta nhất từng được phát hiện.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).