Phát hiện "thành phố vàng" trong truyền thuyết, đầy bảo vật độc nhất vô nhị

10 Tháng 04, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Di tích lộng lẫy có niên đại 3.400 năm được mệnh danh là "thành phố vàng bị mất tích của Luxos" hay "Pompeii của Ai Cập", được bảo tồn hoàn hảo cùng vô số cổ vật quý giá.

3.400 năm trước, pharaoh Akhetaten (tức Amenhotep IV) của Ai Cập cổ đại đã từ bỏ tên tuổi, tôn giáo và thủ đô Thebes, "thành phố vàng" truyền thống của các pharaoh, đến một nơi khác xây dựng nên "thành phố vàng" mới tên Akhetaten, nơi ông cai trị cùng vợ là Nefertiti và tôn thờ thần mặt trời Aten. Nhưng khi con trai ông là Tutankhamun lên kế vị, vị pharaoh trẻ tuổi này đã từ bỏ Akhetaten để quay về Thebes. Thành phố "mất dấu" trong lịch sử từ đó.

Phát hiện thành phố vàng trong truyền thuyết, đầy bảo vật độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Một phần di tích "thành phố vàng" - Ảnh: Zahi Hawass

Theo ABC News, tháng 9 năm ngoái, trong quá trình tìm kiếm một ngôi đền cổ, nhóm khảo cổ đứng đầu bởi tiến sĩ Zahi Hawass, cựu bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, đã phát hiện những bức tường gạch bùn kỳ lạ, mở rộng về mọi phía. Một lực lượng lớn được hy vọng và đến nay, họ đã đào lên được một thành phố vĩ đại với những đường phố rộng rãi, nhà cửa đông đúc với những bức tường cao đến 3 mét.

Phát hiện thành phố vàng trong truyền thuyết, đầy bảo vật độc nhất vô nhị - Ảnh 2.

Mộ của một con bò gây chú ý - Ảnh: Zahi Hawass

Tiến sĩ Peter Lacovara, Giám đốc Quỹ Khảo cổ và di sản Ai Cập cổ đại, cho biết tình trạng và số lượng vật phẩm từ cuộc khảo cổ này gợi nhớ đến một thành phố nổi tiếng khác là Pompeii của La Mã. Số bảo vật, di tích nhiều đến nỗi họ có ý định thành lập một công viên khảo cổ tại chỗ thay vì cố khai quật rồi đưa vào bảo tàng.

Tiến sĩ Besty Bryan, một chuyên gia về triều đại Amenhotep III (tức cha của Akhetaten), địa điểm này chứa một số lượng lớn các lò nung để làm thủy tinh và đồ sành, hàng ngàn bức tượng cổ đã vỡ… Việc xác định các trung tâm sản xuất công nghiệp giúp chúng ta hiểu chi tiết về cách Ai Cập phồn hoa vận hành một cách đáng kinh ngạc trong giai đoạn mà hầu hết các nền văn minh khác trên thế giới còn khá thô sơ.

Theo National Geographic, vô số tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị cũng được khai quật tại "Thành phố vàng bị mất của Luxor", bởi vị pharaoh gây tranh cãi này đã khuyến khích một trường phái nghệ thuật khác biệt so với các đời pharaoh trước và sau mình.

Phát hiện thành phố vàng trong truyền thuyết, đầy bảo vật độc nhất vô nhị - Ảnh 3.

Một bức phù điêu độc đáo được khai quật trong thành phố, mô tả vị pharaoh kỳ lạ cùng vợ và các con gái - Ảnh: Zahi Hawass

Di tích thành phố còn chứa đựng nhiều tòa nhà hành chính lộng lẫy, các ngôi nhà mà dân cư và công nhân từ các công xưởng trú ngụ, một tiệm bánh, một nhà bếp lớn, một nghĩa trang đầy các ngôi mộ đá. Độc đáo nhất là 2 căn phòng chôn cất với hài cốt bên trong là… những con bò.

Những phát hiện nói trên chỉ mới nằm trong giai đoạn khai quật sơ lược. Các nhà khảo cổ cho biết sẽ phải mất nhiều năm để đưa ra thế giới trọn vẹn những kho báu mà "thành phố vàng" huyền thoại chôn giấu.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).