Phát hiện vật chất ngoài hành tinh ẩn mình cạnh Biển Chết

02 Tháng 07, 2021 | 12:32

(NLĐO)- Lần đầu tiên, một thứ lẽ ra chỉ thuộc về các vật thể ngoài hành tinh được phát hiện trong đá của chính Trái Đất, ẩn giấu trong lớp trầm tích không xa bờ Biển Chết.

Theo Science Alert, thứ được tìm thấy là allabogdanite, một khoáng chất phosphate được khoa học biết đến vài thập kỷ trước thông qua một thiên thạch rơi xuống nước Nga.

Khoáng chất này mang các thành phần và cấu trúc tinh thể hoàn toàn khác các loại vật chất Trái Đất. Sau đó nó được tìm thấy trong một số thiên thạch khác và được khẳng định là vật liệu đặc trưng từ những thế giới ngoài hành tinh.

Phát hiện vật chất ngoài hành tinh ẩn mình cạnh Biển Chết - Ảnh 1.

Cận cảnh các vật liệu tưởng chừng thuộc về các thể giới ngoài hành tinh xuất hiện cạnh Biển Chết - Ảnh: American Mineralogist

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà tinh thể học Sergey Britvin từ Đại học St. Peterburgh (Nga) cho biết đây là lần đầu tiên allabogdanite được phát hiện trong vật chất của chính Trái Đất, cụ thể là trong trầm tích cổ xưa ở sa mạc Negev, khu vực ngay gần bờ biển phía Tây Nam của Biển Chết.

Tuy allabogdanite này không đến từ vũ trụ, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng nó đã được sinh ra trong một sự kiện thảm khốc cổ đại. Bởi lẽ vật chất đặc biệt này chỉ có thể hình thành dưới áp suất cực cao, ví dụ như cú va chạm mãnh liệt của một thiên thạch lớn nào đó từ thời rất xa xưa, nên không để lại bất cứ dấu tích va chạm nào ở khu vực quanh đó.

Còn một giả thuyết khác là nó đã được sinh ra trong một sự biến động nào đó ở lớp phủ của Trái Đất. Các quá trình địa chất vô tình đã đem đá chứa allabogdanite lên khu vực sa mạc Negev. Tuy nhiên cũng không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về điều này.

Trong bài công bố trên American Mineralogist, các nhà khoa học bày tỏ hy vọng sẽ tìm thấy thêm allabogdanite thuộc về Trái Đất ở nơi khác, từ đó có đủ dữ liệu để làm sáng tỏ nguồn gốc của khoáng chất kỳ lạ này.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).