Phụ nữ ngửi thấy mùi sợ hãi ở đàn ông

08 Tháng 11, 2012 | 00:01

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng con người có thể truyền nỗi sợ hãi cho nhau thông qua mùi.

Cảm giác sợ hãi có thể "lây" qua mùi


Theo tạp chí Live Science, các nhà khoa học thuộc trường đại học Utrecht (Hà Lan) tin rằng nỗi sợ hãi của con người có thể lây lan bằng mùi cơ thể, đó có thể coi là một phần của “giao tiếp bằng mùi hương”.

Tác giả chính của nghiên cứu này, ông Gun Semin cho hay: “Những phát hiện mới hoàn toàn trái ngược với một giả định được chấp nhận rộng rãi rằng con người chỉ có thể giao tiếp thông qua ngôn ngữ và thị giác”.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu mồ hôi từ nách của nhiều người đàn ông khác nhau khi họ xem những cảnh trong bộ phim kinh dị hoặc những hình ảnh ghê tởm làm họ phẫn nộ.

Sau đó, những chuyên gia nghiên cứu đã cho 36 người phụ nữ thực hiện một bài kiểm tra thị lực, đồng thời những người phụ nữ này đã được cho hít những mẫu mồ hôi trên mà không hề biết.

Kết quả cho thấy đồng tử những người phụ nữ này mở to một cách đột ngột tỏ vẻ sợ hãi khi hít phải mùi mồ hôi của những quý ông xem phim kinh dị, còn đối với những mẫu “ghê tởm”, những người phụ nữ này nhăn mặt tỏ vẻ ghê sợ một điều gì đó.

Ông Semin kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những cảm xúc có thể lây lan qua mùi. Điều này sẽ quyết định một phần xu hướng cảm xúc của mọi người ở những nơi đông đúc”.
thuynga_ctv

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).