"Quái thú Ninja" dài 20 mét: loài chưa từng thấy trên thế giới

06 Tháng 03, 2021 | 12:45

(NLĐO)- Ninjatitan zapatai là loài lâu đời nhất của nhóm "thằn lằn hộ pháp" – những "quái thú" khổng lồ nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Ameghiniana, nhóm tác giả từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Argentina (CONICET) cho biết sinh vật độc đáo được tìm thấy từ Hệ tầng Bajada Colorada thuộc Kỷ Phấn trắng Hạ, phía Bắc Patagonia (tỉnh Neuquén, Argentina), một "thánh địa" của những quái thú khổng lồ.

Quái thú Ninja dài 20 mét: loài chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Một bộ hài cốt "quái thú" titanosaur được khai quật tại Argentina, ảnh của lần khai quật này vẫn chưa được công bố - Ảnh: CNN

Các phân tích so sánh và giải phẫu cho thấy hóa thạch này có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm sauropod (khủng long cổ dài) to lớn nhất là titanosaur (thằn lằn hộ pháp). Họ xác định đó là một loài hoàn toàn mới, được đặt tên là Ninjatitan zapatai, có thể gọi tắt là Ninjatitan. Cái tên thú vị này được kết hợp bởi "ninja" là những cao thủ huyền thoại của Nhật Bản và "titan" là những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

Bộ xương được tìm thấy tuy chưa hoàn chỉnh nhưng ước tính khi còn sống, "quái thú" dài đến 20 mét.

Nói với CNN, tác giả chính Pablo Gallina từ CONICET cho biết với niên đại khoảng 140 triệu năm, hóa thạch này đã đánh bại hài cốt thằn lằn hộ pháp xưa nhất từng được biết đến là một cá thể thuộc loài Patagotitan khoảng 120 triệu tuổi.

Thằn lằn hộ pháp là nhóm khủng long cổ dài, ăn thực vật, chân to như những cột cung điện nguy nga. Chúng chính là nhóm sinh vật lớn nhất từng bước đi trên mặt đất, chỉ thua một chút so với cá voi xanh dưới biển. Loài lớn nhất của nhóm này là Argentinosaurus, dài khoảng 35 mét.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).