Quan tài 7 thế kỷ ở Nhà thờ Đức Bà Paris: thi hài như mới chết hôm qua

17 Tháng 03, 2022 | 08:00

(NLĐO)- Một số ngôi mộ và quan tài bí ẩn bằng chì, niên đại có thể từ thế kỷ thứ 14 đã được các nhà khoa học phát hiện sau vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2019.

Công bố mới từ Bộ Văn hóa Pháp cho biết vụ hỏa hoạn đã làm lộ ra các khu chôn cất "có ý nghĩa khoa học đáng chú ý". Các mộ phần đã được khai quật trong quá trình chuẩn bị xây dựng lại ngọn tháp trung tâm của nhà thờ cổ đại.

Theo Science Alert, hiện vật đáng chú ý nhất vừa được khai quật là một chiếc quan tài bằng chì, có hình người, có thể đuowjc làm cho một chức sắc quan trọng sống vào những năm 1300.

Quan tài 7 thế kỷ ở Nhà thờ Đức Bà Paris: thi hài như mới chết hôm qua - Ảnh 1.

Cỗ quan tài chì vừa được khai quật - Ảnh: Julien De Rosa

Khi dùng một chiếc camera nội soi nhỏ để cố nhìn vào bên trong quan tài thông qua một chỗ cong vênh nhỏ, những gì các nhà khảo cổ ghi nhận được thực sự gây sốc.

"Bạn có thể thấy những mảnh vải, tóc và hơn hết là một chiếc gối bằng lá trên đỉnh đầu, một hiện tượng nổi tiếng khi các chức sắc tôn giáo được chôn cất" - Tiến sĩ Christophe Besnier, trưởng nhóm khảo cổ, cho biết.

Những yếu tố thực vật được bảo tồn nguyên vẹn cho thấy tình trạng của thi hài phải cực kỳ tốt, sẽ chỉ như vừa mới qua đời. Có thể chính kết cấu kín hoàn toàn của cỗ quan tài chì đã khiến người nằm bên trong tránh khỏi mọi sự hủy hoại của thời gian.

Vị trí tìm thấy cỗ quan tài khá kỳ lạ: trong quá trình chuẩn bị lắp đặt giàn giáo, đội tái thiết phát hiện một hệ thống sưởi ấm dưới lòng đất, và cỗ quan tài nằm giữa những đường ống gạch của hệ thống sưởi này.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).