Quét CT xác ướp "hoàng tử", sốc với hài cốt không phải người

22 Tháng 07, 2020 | 08:31

(NLĐO)- Bên trong lớp băng kín được cho là xác ướp của một đứa trẻ quý tộc là hài cốt 2 sinh vật kỳ dị được tạo hình thành thần Horus và Osiris.

Hai xác ướp nguyên quan tài có niên đại từ 2.500 đến 3.000 năm, ban đầu được cho là thuộc về 2 trẻ em, có thể là 2 vị hoàng tử nhỏ tuổi hay 2 đứa trẻ quý tộc, hoặc nạn nhân tế thần. Nhưng sự thật bất ngờ đã được phơi bày khi nhóm khảo cổ Israel quyết định đưa nó từ Bảo tàng Hàng hải Quốc gia đến Bệnh viện Ramban ở Haifa để… chụp CT.

Quét CT xác ướp hoàng tử, sốc với hài cốt không phải người - Ảnh 1.

Xác ướp mang biểu trưng thần Horus - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Xác ướp nhỏ hơn, tuổi đời 3.000 năm hiện lên trong dáng vẻ của vị thần bầu trời Horus của Ai Cập – đó là xác một con chim, có thể là chim ưng, giống như hình hài của vị thần này trong thần thoại. Hỉnh ảnh CT của xác ướp lớn hơn cho thấy một con người nhỏ bé, nhưng không phải một đứa trẻ như tưởng tượng, mà là một hình nhân làm bằng bùn và ngũ cốc, được tạo hình thành thần Osiris – vị thần có màu da xanh lá cây.

Quét CT xác ướp hoàng tử, sốc với hài cốt không phải người - Ảnh 2.

Xác ướp này không phải một đứa trẻ mà là một hình nhân bằng bùn và ngũ cốc - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Nguyên nhân những sinh vật kỳ lạ trên được hưởng đặc ân ướp xác, vốn chỉ tồn tại trong giới quý tộc cao cấp, có thể vì chúng được tuyển chọn để "hộ tống" một pharaon về thế giới bên kia. Thay vì yêu cầu nô lệ tuẫn táng như một số nền văn minh cổ đại khác, những người Ai Cập cổ này đã chọn cách ướp xác động vật hoặc tạo ra những hình nhân nhỏ mang ý nghĩa tượng trưng để làm đồ tùy táng. Theo nghiên cứu, đó còn là cách người quá cố dâng lễ vật lên các vị thần.

Theo tiến sĩ Marcia Javitt từ Bệnh viện Ramban, thành viên nhóm nghiên cứu, họ đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về 2 xác ướp kỳ dị để xác định nguồn gốc, và hy vọng được dẫn đường đến lăng mộ một pharaon.

Anh Thư (Theo Daily Mail, Acient-Origins)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).