Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp "mộ cổ ma" 2.600 tuổi

25 Tháng 02, 2020 | 08:24

(NLĐO)- Các nhà khảo cổ tại Rome (Ý) tin rằng ngôi mộ cổ bí ẩn này thuộc về "vị vua được loài sói nuôi dưỡng" - Romulus, cũng là người sáng lập Rome cổ đại.

Hình ảnh quét laser 3D đã cho thấy một ngôi mộ cổ chưa từng thấy bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà thượng viện Curia Julia thuộc Công trường La Mã, một cụm di tích cổ nổi tiếng ở Rome.

Theo công bố mới nhất từ nhà khảo cổ Afonsina Russo, Giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum (đơn vị giáo sát các tàn tích cổ của Rome), khảo sát bước đầu cho thấy đó chính là mộ phần được xây cho Romulus, vị vua huyền thoại của thành Rome.

Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp mộ cổ ma 2.600 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh quét laser 3D hé lộ cấu trúc mộ cổ kỳ bí bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà Thượng viện - ảnh Parco Closseo

Ngôi mộ cổ có niên đại lên tới 2.600 năm, với một chiếc quan tài đá và một ngôi đền nhỏ, với bàn thờ Romulus. Vào thời nó được xây dựng, địa điểm này chính là bên dưới Comitium, nơi gặp gỡ trung tâm của thành phố cổ và cũng là nơi các cuộc bỏ phiếu của các hội đồng công cộng được tổ chức.

Nó cũng rất gần Lapis Nigeria, theo tiếng Latin là "Đá Đen", một vật xui xẻo. Đó chính là vật đánh dấu nơi Romulus bị giết.

Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp mộ cổ ma 2.600 tuổi - Ảnh 2.

Bên trong ngôi mộ cổ "ma" khá rộng lớn là một chiếc quan tài bằng đá núi lửa nhẹ, tuy nhiên... không thấy thi hài vị vua đâu - ảnh: Parco Colosseo

Thế nhưng, khi khai quật và mở chiếc quan tài đá được làm bằng đá núi lửa, các nhà khoa học đã "ngã ngửa" vì bên trong hoàn toàn trống rỗng, đúng nghĩa một ngôi mộ cổ ma! Các tác giả vẫn chưa ký giải được nguyên nhân sự biến mất ma quái này cũng như bất cứ dấu vết của sự phá hoại hay kẻ trộm mộ nào.

Romulus, vị vua đầu tiên của thành Rome huyền thoại, được gọi là "vị vua được sói nuôi dưỡng", bởi theo truyền thuyết ông và anh trai sinh đôi là Remus đã bị bỏ rơi bên bờ sông sau khi ông ngoại là vua Numitor của thành Alba Longa bị phế truất. Hai anh em được giải cứu bởi một con sói, được nó cho bú, nuôi dưỡng cho đến khi được một người chăn cừu tìm thấy.

A. Thư (Theo Live Science, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).