Quét vách hang động, "báu vật ngàn năm" hiện ra như bóng ma

05 Tháng 05, 2022 | 11:47

(NLĐO) - Nhóm khoa học gia Mỹ đã sử dụng một kỹ thuật quang học tiên tiến để quét "hang động không tên số 19" ở Alabama và hoàn toàn choáng ngợp bởi những "bóng ma" ngàn năm vô cùng quý giá.

Theo NBC News, những "bóng ma ngàn năm" mà nhóm khoa học gia đứng đầu bởi giáo sư nhân chủng học Jan Simek từ Đại học Tennessee ở Knoxville - Mỹ tìm thấy là những tác phẩm nghệ thuật hang động cổ đại lớn nhất nước Mỹ.

Quét vách hang động, báu vật ngàn năm hiện ra như bóng ma - Ảnh 1.

Một nhà khoa học đang làm việc trong "hang động không tên số 19" - Ảnh: ANTIQUITY

Bức lớn nhất là hình chạm khắc một con rắn đuôi chuông lưng kim cương dài đến 3 mét, một số bức khác miêu tả hình người mặc trang phục vương giả nhưng có đặc điểm "trông giống các linh hồn", dài hơn 2 mét.

Theo Live Science, các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật quang học tiên tiến giúp quét toàn bộ hang động, chụp lại toàn bộ không gian bằng hàng trăm hình ảnh kỹ thuật số cực kỳ chi tiết, sau đó xây dựng lại mô hình 3D ảo. Nhờ đó, họ đã phát hiện ra các điểm dị thường nằm ở phía trên cao của vách hang, gần trần hang, dẫn đến 5 bức phù điêu bí ẩn.

Quét vách hang động, báu vật ngàn năm hiện ra như bóng ma - Ảnh 2.

Hình ảnh rắn đuôi chuông lưng kim cương dài 3 m, một khắc họa phóng đại của sinh vật bản địa khu vực Alabama - Ảnh: ANTIQUITY

Kết quả giám định ban đầu cho thấy các bức chạm khắc có tuổi đời tận 1.000 năm, một con số gây choáng váng bởi độ tinh tế và quy mô của hình khắc. Chủ nhân của hình khắc là người Mỹ bản địa, đã cư ngụ ở đây hàng thế kỷ và sở hữu những nền văn minh đặc sắc trước khi người châu Âu tìm đến.

Hang động này được phát hiện lần đầu năm 1998 nhưng đến nay vẫn chưa có tên, được gọi tạm là "hang động không tên số 19". Hang có hơn 5 km đường đi ngầm. Các bức chạm khắc vừa phát hiện nằm trong một khoang lớn thuộc hệ thống đường ngầm này.

Nghiên cứu vừa công bố ngày 4-5 trên tạp chí Antiquity.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).