Ra khỏi quan tài 3.000 năm, công chúa Ai Cập để lộ bức chân dung bí ẩn

06 Tháng 04, 2020 | 10:09

(NLĐO)- Sau hơn 1 thế kỷ khai quật, các nhà khoa học đã quyết định đưa Ta-Kr-Hb - người được cho là một công chúa Ai Cập - ra khỏi quan tài và phát hiện một bí mật khác.

Ta-Kr-Hb, khoảng 2.500 - 3.000 tuổi, đã được khai quật hơn 1 thế kỷ trước và được cho là một công chúa hay nữ tu sĩ quyền thế từ Thebes - Ai Cập cổ đại. Khi được tìm thấy, thi hài của Ta-Kr-Hb trong tình trạng không tốt và các nhà khoa học đã quyết định để nàng nằm yên trong quan tài vì sợ nếu nhấc ra sẽ làm thi hài bị tổn hại.

Tuy nhiên, mới đây, một nhóm khoa học đã quyết định đem Ta-Kr-Hb ra và tự tin các phương tiện, kỹ thuật hiện đại có thể giúp bảo vệ thi hài. Thế nhưng, khi Ta-Kr-Hb vừa được nhấc lên, họ phát hiện bên trong quan tài, nơi thi hài này nằm lên 3.000 năm nay là chân dung một phụ nữ bí ẩn.

Ra khỏi quan tài 3.000 năm, công chúa Ai Cập để lộ bức chân dung bí ẩn - Ảnh 1.

Một chuyên gia đang làm việc với quan tài của công chúa Ai Cập bí ẩn - ảnh: PA

Theo tiến sĩ Mark Hall từ Bảo tàng và Phòng triển lãm nghệ thuật Perth (Scotland, Vương quốc Anh), hài cốt và quan tài công chúa Ta-Kr-Hb được bảo quản từ năm 1936, đó là một điều chưa từng thấy trong các quan tài của Ai Cập. Dù chiếc quách của giới quý tộc luôn được chạm trổ công phu bên ngoài, nhưng bên trong thường không có gì khác.

Ra khỏi quan tài 3.000 năm, công chúa Ai Cập để lộ bức chân dung bí ẩn - Ảnh 2.

Bức tranh được phục chế trong lòng quan tài - ảnh: PA

Quá trình phục chế đã hé lộ bức tranh toàn thân của người được cho là nữ thần Amentet trong thần thoại Ai Cập, mặc chiếc váy đỏ đặc trưng, đứng trên một cái bục - thứ khẳng định vị thế thần thánh của nàng. Bức tranh được bảo quản rất tốt. Mặt dưới của quan tài cũng có một bức hình Amentet khác. Hiện vẫn chưa rõ vì sao chiếc quan tài này lại đặc biệt đến thế và Amentet có ý nghĩa gì đối với nhân thân và cuộc sống của Ta-Kr-Hb.

Từ lâu, Ta-Kr-Hb - trong tình trạng còn nằm trong quan tài - đã được các nhà nghiên cứu chuyển đi kiểm tra bằng các phương tiện y khoa. Năm 2013, kết quả chụp CT và X-quang từ Bệnh viện Nhi Manchester cho thấy Ta-Kr-Hb bị tổn thương ở ngực và xương chậu, có thể do những kẻ trộm mộ.

Các nhà khoa học hy vọng những phát hiện mới về chiếc quan tài đặc biệt sẽ giúp họ tiến sâu thêm vào cuộc đời bí ẩn của Ta-Kr-Hb, cũng như xác định được bằng chứng cụ thể hơn về vị thế tôn quý của nàng và cuộc đời rất gây tò mò. Các bằng chứng trước đó cho thấy vị công chúa này mất khoảng năm 760-525 trước Công Nguyên.

A. Thư (Theo Daily Mail, Acient-Origins)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).