Rơi container thép, được biển "đền" con tàu ma đầy kho báu

23 Tháng 04, 2019 | 08:51

(NLĐO)- Xui rủi bị rơi mất những container thép trong một trận bão, nhóm tìm kiếm đã được biển khơi đền bù bằng cả một con "tàu ma" cổ mất tích 500 năm.

Cơ quan Di sản Văn hóa Hà Lan vừa công bố một phát hiện khá giống với truyện ngụ ngôn "Ba chiếc rìu" nổi tiếng của Aesop. Trong một cơn bão hồi tháng 1, con tàu buôn MSC Zoe xui rủi làm rơi nhiều container thép xuống vùng biển Bắc Hà Lan. Nhờ đó, nhóm tìm kiếm đã được biển khơi "đền bù" bằng cả một chiếc tàu 500 năm tuổi đầy tiền xu cổ và hàng hóa bằng đồng.

Nhóm tìm kiếm đã sử dụng sonar, có thể hiểu là "sóng âm phản xạ", một kỹ thuật ứng dụng sự lan truyền âm thanh mà các đội trục vớt- cứu hộ hay dùng để tìm kiếm tàu bè, vật thể trôi dạt hoặc chìm trong nước.

Cuối cùng, họ cũng tìm thấy tín hiệu sonar bất thường tại vị trí đắm tàu. Nghĩ rằng một trong các container đã được xác định, họ gửi tiếp các thiết bị xuống trục vớt. Thế nhưng, đó không phải là container thép mà là một vật thể rất cũ bằng gỗ và đồng.

Rơi container thép, được biển đền con tàu ma đầy kho báu - Ảnh 1.

Dấu vết "tàu ma" xuất hiện khi người Hà Lan dùng sonar tìm kiếm các container thép bị rơi xuống biển - ảnh: CƠ QUAN DI SẢN VĂN HÓA HÀ LAN

Các mảnh gỗ được thu hồi cho thấy nó thuộc về một con "tàu ma" đã ngủ yên gần 5 thế kỷ dưới đáy đại dương. Con tàu rất lớn, dài đến 30 mét và được chế tạo từ năm 1540. Nó được đóng theo kiểu trung gian giữa tàu Hà Lan truyền thống và kiểu carvel, một phong cách đóng tàu Địa Trung Hải.

Theo ông Martijn Manders, người đứng đầu chương trình khảo cổ hàng hải quốc tế của Cơ quan Di sản Văn hóa Hà Lan, đây là con tàu đắm lâu đời nhất được tìm thấy ở biển Bắc Hà Lan

Chưa hết, con tàu còn chứa tới 4,7 tấn hàng hóa và tiền xu bằng đồng. Tem trên các miếng đồng cho thấy chúng được đúc bởi gia đình Fugger giàu có của Đức và thử nghiệm kim loại cho thấy chúng giống hệt với đồng xu đầu tiên được sử dụng ở Hà Lan. Với hải trình đi từ biển Baltic đến Antwerp (nay thuộc Bỉ nhưng vào đầu những năm 1500 thuộc Hà Lan), nó có thể là một trong những chuyến vận chuyển tiền đồng đầu tiên từ Châu Âu về Hà Lan, đánh dấu sự hiện diện của tiền đồng thay thế cho kiểu thanh toán bằng vàng và bạc bất tiện.

Với niên đại và giá trị lịch sử nêu trên, con tàu và số hàng hóa được trục vớt là một kho báu vô giá. Con tàu được biển khơi bảo tồn trong tình trạng rất tốt. Hiện phần lớn xác tàu vẫn đang được bảo tồn dưới đáy biển và các nhà khảo cổ dự định sẽ thực hiện chuyến lặn thám hiểm đầu tiên vào mùa hè này.

A. Thư (Theo Fox News, Live Science)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).